Điểm tích cực nếu Công Phượng, Quang Hải không tập trung tuyển Việt Nam

Thanh Vũ |

Nếu Công Phượng, Quang Hải vắng mặt trong đợt tập trung tuyển Việt Nam sắp tới cũng là điều cần thiết trong quá trình làm mới đội hình, hướng tới vé dự vòng chung kết World Cup 2026 của tuyển Việt Nam.

Nhìn vào tình cảnh của Công Phượng ở Nhật Bản thì không có để đoán được anh khó có cơ hội tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên dưới thời huấn luyện viên Philippe Troussier. Công Phượng hầu như chỉ ngồi ngoài hoặc thi thoảng xuất hiện trong danh sách dự bị của Yokohama FC.

Cùng tình cảnh với Công Phượng còn có một ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam là tiền vệ Nguyễn Quang Hải. 

Không ra sân thi đấu thường xuyên ở Pau FC, nên việc Quang Hải vắng mặt ở tuyển Việt Nam trong đợt tập trung vào tháng 6 tới đây là điều không bất ngờ. Nhưng rõ ràng người hâm mộ vẫn rất tiếc cho các cầu thủ này.

Người hâm mộ và huấn luyện viên Troussier chắc chắn sẽ rất muốn Công Phượng và Quang Hải xuất hiện trong đợt tập trung sắp tới đây. Tuy nhiên, thế là không công bằng với những cầu thủ mới đã có phong độ ổn định trong thời gian qua.

Việc 2 ngôi sao hàng đầu như Công Phượng và Quang Hải vắng mặt cũng là lời "cảnh báo cần thiết" dành cho các cựu binh. Luôn có những cầu thủ mới sẵn sàng thay thế cầu thủ nào có phong độ không tốt, dù họ có là công thần trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Cần nhắc lại rằng hành trình hướng đến tấm vé World Cup hoặc thành công hơn trong tương lai tuyển Việt Nam nhất định phải đảm bảo một số lượng cầu thủ đủ dày, thay vì loanh quanh với 30-40 cái tên như trước.

Dù có thể xuất hiện những tiếc nuối khi Công Phượng và Quang Hải không xuất hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia, nhưng đây cũng có thể xem là một tín hiệu đáng mừng. Bóng đá Việt Nam luôn có những người tài, sẵn sàng cống hiến hết mình mỗi khi được khoác lên mình màu áo cờ đỏ sao vàng.

Bóng đá là thế. Tuy nhiên, người hâm mộ, giới chuyên môn và cả huấn luyện viên Troussier đều trông chờ Công Phượng và Quang Hải sẽ sớm trở lại. Một ngày không xa, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ lại thấy những Công Phượng, Quang Hải hay những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm dìu dắt đàn em thi đấu ở các giải đấu quốc tế trong tương lai.

Thanh Vũ