Nấu chậm, ăn lành, sống... ngon

Linh Nguyễn |

“Chế biến thức ăn bằng nồi gốm sứ là kỹ thuật nấu nướng theo kiểu thức cung đình Việt Nam, thuận theo nguyên lý âm dương kết hợp: nồi đất (thổ) dùng than củi (mộc) để nấu, nên tạo nên hương vị thơm ngon, tự nhiên…Việc quay trở lại dùng nồi đất hay nồi sứ hiện nay khiến tôi liên tưởng tới việc chúng ta bảo vệ sức khỏe cẩn trọng như những vị vua ngày xưa” - Nghệ nhân ẩm thực cung đình Hồ Thị Hoàng Anh - chia sẻ.

“Cách mạng nồi đất Việt”

Để giữ gìn sức khỏe tốt, đa số mọi người chỉ quan tâm đến việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày thông qua việc lựa chọn các loại thực phẩm sạch, phương pháp chế biến lành mạnh nhưng lại quên mất một yếu tố rất quan trọng đó chính là vật dụng nấu ăn. 

Nấu ăn mỗi ngày, mỗi ông/bà bếp dùng một loại nồi mình ưa thích: đất, nhôm, gang, inox, thủy tinh, nồi tráng men… Nhưng mấy ai quan tâm, bệnh ung thư ủ mầm từ nồi thông dụng thường ngày. Nghe có vẻ… sợ, nhưng là sự thật, trong không gian bếp tràn ngập sắc màu, chính các loại nồi có thể lại là nguyên nhân đầu tiên gây ra những căn bệnh ung thư ủ mầm kéo dài trong suốt một thời gian dài. Chẳng hạn nồi đất, nồi nhôm, nồi tráng men chống dính nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách có thể tạo ra các mầm bệnh ung thư trực tiếp vào cơ thể con người… 

Phân tích, đánh giá ưu/khuyết, dưới nhiều góc độ, nhiều chuyên gia ẩm thực, dinh dưỡng nhận định rằng, các loại nồi đang có trên thị trường còn bộc lộ nhiều hạn chế…

Quan sát thói quen tiêu dùng, phong cách nấu nướng của rất nhiều gia đình hiện nay, có thể thấy rõ một điều: Hiện, người tiêu dùng Việt đang có thiên hướng quay về sử dụng các đồ dùng bằng đất nung để giữ hương vị món ăn ngon và lành. 
Đây chính là khởi nguồn ý tưởng khai sinh của dòng sản phẩm Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long nhằm khắc phục được những khuyết điểm đồng thời đảm bảo được 6 lợi ích cho sức khỏe và 6 tính năng đặc biệt, giúp mọi người phát huy lối sống sạch, sống khỏe bắt đầu từ việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh bằng những bộ nồi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định và đạt chuẩn.

“Chín nhanh, chín đều, chín sâu”

Về “công trình” nồi sứ dưỡng sinh, sau khi chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về sức khoẻ, đưa ra lời khuyên thú vị trong phương pháp nấu nướng và thói quen ăn uống thông qua bữa ăn hằng ngày, Tổng giám đốc Công ty Minh Long I - Lý Ngọc Minh nhấn mạnh điểm vượt trội của sản phẩm là “luộc, hấp không cần nước và chiên ở nhiệt độ thấp”. 

Ông Minh giải thích sâu về cơ chế hoạt động của nồi là phát huy tính năng hoạt động của bức xạ hồng ngoại (quá trình thu nhiệt – tỏa nhiệt – giữ nhiệt) để cho ra món ăn ngon lành, bổ dưỡng. 

Lý giải về đặc tính kỳ diệu này, ông Minh bật mí “công thức đặc biệt” từ việc cách phối trộn nguyên liệu đất hiếm từ các vùng mỏ trong và ngoài nước, tới giai đoạn sản xuất đầy thử thách và khó khăn để cho ra những chiếc nồi mang thương hiệu Việt chất lượng, an toàn và đạt chuẩn ngay tại Việt Nam. 

“Với công nghệ mới, sứ dưỡng sinh Minh Long (đạt độ sốc nhiệt đến 800 độ C – một kỷ lục thế giới) có độ bền cao và đem lại chất lượng món ăn vượt trội so với cách nấu thông thường. Đây là món quà sức khỏe tôi mong muốn trao tặng cho các gia đình Việt và những ai thật sự quan tâm tới sức khỏe của mình” – ông Minh nhấn mạnh.

“Bảo toàn dưỡng chất”

Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi – người có nhiều năm kinh nghiệm viết sách dạy nấu ăn cho biết: “Chiếc nồi sứ “nấu chậm” và “bảo toàn” dưỡng chất sẽ tạo ra những món ăn chất lượng, tinh khiết khi dưỡng chất không bị thất thoát, còn giữ nguyên vẹn, đặc biệt bảo toàn được vitamin dễ tan trong nước. Mọi người cũng biết dụng cụ nấu bằng gốm sứ không làm mai một đi chất dinh dưỡng cần thiết và không thay đổi tính chất nguyên liệu, đặc biệt nấu hấp hầm kho rất phù hợp với loại nồi này”

Diva làng nhạc Việt - ca sỹ Mỹ Linh - chia sẻ: “Tôi là người khá cầu toàn và kỹ tính trong ăn uống và luôn chú trọng cách nấu nướng tốt cho sức khỏe. Nhiều năm nay, gia đình tôi theo lối sống thực dưỡng, ăn uống lành mạnh, đủ chất để phòng tránh các nguy cơ bệnh tật. Tôi rất ngạc nhiên với những tính năng nổi bật của nồi sứ dưỡng sinh như: luộc không cần nước, hầm kho chín nhanh, làm thực phẩm mềm… Đây là các tính năng rất phù hợp với các món ăn đặc trưng của người Việt nói chung cũng như thói quen ăn uống của hầu hết mọi người ".  

Linh Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Thưởng thức cà phê “phong cách Fika” của Thụy Điển tại Sài Gòn

M.T |

Fika là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa uống cà phê siêu tốc của người Mỹ và sự tinh tế của người Nhật, nay đã xuất hiện tại TPHCM.

Thưởng thức cà phê “phong cách Fika” của Thụy Điển tại Sài Gòn

M.T |

Fika là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa uống cà phê siêu tốc của người Mỹ và sự tinh tế của người Nhật, nay đã xuất hiện tại TPHCM.