Nhiều du khách đến chụp ảnh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám dịp cận Tết

MINH NGỌC |

Không gian cổ kính phù hợp với trang phục truyền thống, Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành địa điểm thu hút đông đảo người dân lựa chọn để chụp ảnh dịp cận Tết.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một quần thể kiến trúc ấn tượng được xây dựng từ thời nhà Lý. Với bề dày lịch sử cùng với nét kiến trúc cổ độc đáo, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xem là một trong những di sản đặc biệt của quốc gia. Khu di tích này cũng là một trong những điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng được du khách gần xa mến mộ, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán đến gần.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám trải qua nhiều triều đại cùng nhiều lần tu tạo, đổi tên mới có vị trí và không gian kiến trúc như hiện tại. Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ là một minh chứng lịch sử mà còn trở thành một biểu tượng văn hoá của Việt Nam.

Mỗi một góc trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám đều mang đến vẻ cổ kính rất thích hợp với sự trang nhã của trang phục truyền thống. Nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan, chụp ảnh áo dài quen thuộc với du khách.

Ông Nguyễn Anh Dũng - nhân viên bảo vệ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - chia sẻ, từ đầu tháng 12 Âm lịch, nhiều du khách bắt đầu đến Văn Miếu chụp ảnh kỷ niệm dịp Tết Nguyên Đán 2024.

"Áo dài là trang phục truyền thống, thể hiện sự kín đáo, nền nã, phù hợp với quy định về trang phục của khu di tích. Nhiều người đã chọn trang phục này để chụp ảnh tại Văn Miếu, đặc biệt là thời gian cận Tết” - ông Dũng cho biết.

Chị Đỗ Kiều Anh lựa chọn bộ áo dài đỏ chụp ảnh trước cổng Đại Thành khu di tích Văn Miếu. Ảnh: Ngọc Minh.
Chị Đỗ Kiều Anh lựa chọn bộ áo dài đỏ chụp ảnh trước cổng Đại Thành khu di tích Văn Miếu. Ảnh: Ngọc Minh.

Nhiệt độ giảm sâu không ngăn được các đoàn khách đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám để tham quan, chụp ảnh. Mức giá vào cổng là 30.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/du khách nước ngoài. Học sinh, sinh viên được giảm giá 50% so với người lớn và trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí vé hoàn toàn.

“Ngoài là địa điểm tham quan thiên liêng và mang nhiều dấu tích lịch sử, tôi chọn Văn Miếu - Quốc Tử Giám để đến chụp ảnh vì địa điểm này nằm trong nội thành, thuận tiện di chuyển. Một lý do nữa là chi phí để có một bộ ảnh không quá cao, thời gian lại không giới hạn" - chị Hà Chi háo hức chia sẻ.

Cùng chồng và con gái 2 tuổi đến Văn Miếu vui chơi, chị Ngọc Linh (Đống Đa) mong muốn con gái chị có kỉ niệm tuổi thơ thật đẹp tại nơi có nhiều ý nghĩa về lịch sử.

"Tôi muốn con mình sau này có kỉ niệm thật đẹp tại một địa điểm có nhiều truyền thống ý nghĩa như Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đến đây dù hơi đông đúc nhưng thấy mọi người mặc áo dài, tôi thấy không khí Tết đang đến gần, rất nhộn nhịp” - chị Chi tâm sự.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Chiến cho biết, từ trước Tết khoảng hơn 1 tháng, lượng người chọn dịch vụ chụp ảnh Tết tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tăng vọt. Nhiều khách hàng chọn chụp ngoại cảnh và phải tốn nhiều công sức chuẩn bị nhưng lại cho ra ảnh tự nhiên nên họ đều không ngại đầu tư.

Nhiều du khách mặc áo dài, áo ngũ thân, áo Nhật Bình đến Văn Miếu. Ảnh: Ngọc Minh.
Nhiều du khách mặc áo dài, áo ngũ thân, áo Nhật Bình đến Văn Miếu. Ảnh: Ngọc Minh.

“Tại Văn Miếu có nhiều góc chụp ảnh đẹp, tuy nhiên, người dân có thể ưu tiên chụp ở sân khu Thái Học ở phía sau cùng, không gian này vừa rộng rãi lại vắng khách tham quan hơn, thuận tiện cho việc chụp ảnh" - anh Chiến chia sẻ kinh nghiệm.

MINH NGỌC