Những màn chọi dê kịch tính lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Ngày 4.6, trong khuôn khổ Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thi chọi dê. Đây là năm đầu tiên Hội thi chọi dê được tổ chức tại Ninh Bình.

Tham gia Hội thi chọi dê có 16 chú dê đến từ 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tham gia tranh tài ở 2 hạng cân trên 50 kg và dưới 50 kg.

Đây đều là dê đực đầu đàn khỏe mạnh, từ 3 tuổi trở lên, ngoại hình cân đối, nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng đầy đủ, không mang dịch bệnh.

Những màn đấu dê kịch tính tại Hội thi. Ảnh: Nguyễn Trường
Những màn đấu dê kịch tính tại Hội thi. Ảnh: Nguyễn Trường

Tại các trận đấu, các "đấu sĩ" dê đã mang đến cho khán giả những những màn giao đấu hấp dẫn, đẹp mắt, thu hút sự khích lệ, cổ vũ của đông đảo nhân dân.

Sau 14 trận đấu sôi nổi, hấp dẫn, kết quả, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất cho chủ dê thuộc Hội Nông dân huyện Nho Quan và 2 giải nhì, 3 giải ba cho các chủ dê thuộc Hội Nông dân các huyện, thành phố ở hai hạng cân.

Ảnh: Nguyễn Trường
Dê tham gia hội thi đều là dê đực và có tuổi đời trên 3 năm. Ảnh: Nguyễn Trường

Sau Hội chọi dê, tất cả các "đấu sĩ" dê được tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc, huấn luyện và nhân giống để tạo ra những đàn dê khỏe mạnh, nhanh lớn, có chất lượng tốt.

Thông qua Hội thi chọi dê nhằm khích lệ phong trào chăn nuôi, khuyến khích nhân dân có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ nguồn giống dê quý để góp phần nhân rộng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thi chọi dê. Ảnh: Nguyễn Trường
Đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thi chọi dê. Ảnh: Nguyễn Trường

Đây là sản phẩm du lịch mới mà tỉnh Ninh Bình ra mắt để thu hút du khách về với vùng đất vốn có thế mạnh, truyền thống về nuôi dê.

NGUYỄN TRƯỜNG