Bánh cốm
Không chỉ thân quen với người dân Hà Nội, bánh cốm cũng chẳng còn xa lạ gì với thực khách phương xa bởi nó từng xuất hiện không ít lần trên những mâm cúng, lễ cưới hỏi ở Việt Nam.
Chiếc bánh có màu xanh đặc trưng của cốm dẻo, nhân bên trong là đỗ xanh xay nhuyễn béo thơm. Cứ mỗi dịp ghé thủ đô, đây là thức quà số 1 mà du khách lựa chọn mua về để làm quà cho người thân, bạn bè.
Xôi cốm
Việt Nam vốn nổi tiếng với những món xôi ngon có nhiều hương vị, đa dạng cách chế biến, đại diện cho nét văn hoá nhiều vùng miền. Trong đó, xôi cốm được xem là mang cả cái hồn của mùa thu Hà Nội.
Những hạt cốm dẻo thơm được nấu cùng đỗ xanh nhuyễn mịn, có thêm chút hạt sen cùng dừa nạo, ăn vào là thấy ngọt thơm, béo bùi vô cùng.
Kem cốm
Kem cốm, đặc biệt là nhãn hiệu Tràng Tiền đã nổi tiếng bao năm qua, người Hà Nội nào chắc cũng từng ít nhất một lần ăn thử.
Được cầm trên tay chiếc kem ngọt, nhấm nháp cái vị béo ngậy từ sữa và thơm lừng mùi cốm đặc trưng khiến ký ức tuổi thơ của ta chợt ùa về. Dù có bao đổi thay về hàng quán nhưng những cây kem cốm ngày nào vẫn còn đó, đong đầy vẹn nguyên hương vị đặc trưng của vùng đất thủ đô.
Chả rươi
Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5, rươi về dày đặc con nước, đó cũng là lúc các bà các mẹ tranh thủ ra chợ cho sớm để mua được những mẻ rươi tươi mới về làm những món ngon cho chồng cho con…
Khi thưởng thức món chả rươi, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của rươi, thơm của gừng, vỏ quýt tạo nên một hương vị tuyệt vời. Những người đã ăn chả rươi chắc chắn sẽ muốn thưởng thức lại một lần nữa, bởi hương vị đặc biệt của nó.
Quả trám
Mùa thu - mùa trám rụng. Mùa trám thường bắt đầu từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch, ngay độ giữa thu. Cũng từ đó mà rất nhiều món ăn chế biến từ quả trám ra đời.
Trám ăn vừa thơm vừa bùi, dùng để kho, nấu canh hay làm xôi gì cũng ngon. Nhiều người nghiện trám đến nổi dành tiền để đến mùa trám là mua về nhiều nhất có thể, trữ ăn dần.