Quảng Trị tổ chức ngày hội đạp xe vì hòa bình

HƯNG THƠ |

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa Bình được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, sẽ diễn ra ngày hội đạp xe vì hòa bình với hàng trăm vận động viên tham gia.

Sáng 29.6, UBND tỉnh Quảng Trị cùng Báo Thanh Niên tổ chức khai hội đạp xe vì hòa bình, tại kỳ đài bờ bắc di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Chương trình với sự góp mặt của 600 vận động viên. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế ở Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình, lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hưng Thơ
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hưng Thơ

“Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là 1 sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng” - ông Nam nói.

Sự kiện với sự tham gia của 600 VĐV. Ảnh: Hưng Thơ
Sự kiện với sự tham gia của 600 VĐV. Ảnh: Hưng Thơ

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên nhận định, nhiều năm qua, phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao phát triển mạnh. Tuy nhiên, một giải đấu quy mô chưa được tổ chức tại mảnh đất này. Đó cũng là lý do ý tưởng về “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” đã ra đời. Nhưng hơn thế, còn mong rằng ngày hội sẽ tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập báo Thanh Niên. Ảnh: Hưng Thơ
Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên. Ảnh: Hưng Thơ

Tại đây, khi đoàn diễu hành của 600 vận động viên đi qua cầu Hiền Lương (cũ), các vị đại biểu sẽ tung những cánh chim bồ câu, trong khi các em học sinh sẽ thả những quả bóng bay lên trời xanh, nguyện cầu hòa bình.

Đoàn sẽ đi qua nhiều di tích lịch sử tại Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ
Đoàn sẽ đi qua nhiều di tích lịch sử tại Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ

Tiếp đó, đoàn sẽ tham gia đạp xe diễu hành từ cầu Hiền Lương đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và kết thúc tại Công viên Fidel (TP. Đông Hà). Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đoàn sẽ thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày hội đạp xe Vì hòa bình được tổ chức vào ngày 29.6. Ảnh: Hưng Thơ
Ngày hội đạp xe vì hòa bình được tổ chức vào ngày 29.6. Ảnh: Hưng Thơ

Cuối cùng, tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu sẽ được ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Lá cờ rộng 54m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam), trên đó có những hoạ tiết hình tượng chủ đạo là chim bồ câu ngậm bông lúa thể hiện khát vọng hòa bình, ấm no và hạnh phúc cùng dải lụa đa sắc.

HƯNG THƠ