Sẽ triển lãm tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng tại quê nhà Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Những tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng được đưa từ nước ngoài về Việt Nam, và tổ chức triển lãm tại quê nhà huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) nhân sự kiện lễ hội Vì hòa bình tỉnh Quảng Trị.

Ngày 18.6, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hưởng ứng lễ hội Vì hòa bình tỉnh Quảng Trị năm 2024, UBND huyện Triệu Phong sẽ phối hợp cùng gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tổ chức triển lãm các tác phẩm mỹ thuật “Khát vọng hòa bình”.

Triển lãm sẽ diễn ra vào ngày 7.7 đến 14.7 tại nhà riêng gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng ở thôn Bích La Đông (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong).

Tại triển lãm, sẽ trưng bày 150 tác phẩm là tranh sơn dầu, tranh màu nước, tranh ký họa, thảm dệt, tượng gỗ… của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Nội dung của các tác phẩm nghệ thuật xoay quanh chủ đề về chống chiến tranh, ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, tại triển lãm còn trưng bày các tư liệu về các hoạt động nghệ thuật, các tư liệu về ủng hộ kháng chiến, phản đối chiến tranh của vợ chồng họa sĩ Lê Bá Đảng…

Theo lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong, UBND huyện Triệu Phong đã liên hệ với gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng, ngỏ ý làm triển lãm tranh của họa sĩ, thì nhận được sự đồng ý. Ngoài những bức tranh đang được bảo quản tại huyện Triệu Phong, gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng đã vận chuyển thêm tranh từ Pháp về bằng đường hàng không, dự kiến đến ngày 26.6 sẽ có thêm 1 lô tranh được gửi về bằng đường biển.

“Hưởng ứng lễ hội Vì hòa bình tỉnh Quảng Trị năm 2024, chúng tôi kết nối với gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng để làm triển lãm tranh của vị họa sĩ nổi tiếng. Chúng tôi mong muốn các tư liệu, hình ảnh và các dự án nghệ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng được triển lãm tại quê nhà sẽ trở thành điểm đến của du khách” – ông Nguyễn Thành Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết.

Được biết, họa sĩ Lê Bá Đảng sinh năm 1921 tại làng Bích La Đông. Ông nổi danh khắp châu Âu, được xem là họa sĩ tài năng đương đại của hội họa thế giới.

HƯNG THƠ