Thể thao Việt Nam hưởng lợi khi SEA Games 2025-2029 được chuẩn hóa

NGUYỄN ĐĂNG |

Thể thao Việt Nam cũng như những nền thể thao mạnh ở khu vực Đông Nam Á sẽ có điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho Olympic, ASIAD khi chương trình thi đấu của SEA Games sẽ được chuẩn hóa mạnh mẽ.

Tại SEA Games 32, đoàn Thể thao Việt Nam giành được 134 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 118 huy chương đồng, đứng thứ nhất toàn đoàn. Trong số này, các môn Olympic như điền kinh, bơi, boxing, cử tạ… giúp thể thao Việt Nam đạt được 69 huy chương vàng, chiếm 51,5%.

Đây là con số rất tích cực, thể hiện chiến lược đầu tư đúng đắn, bài bản và có căn cơ của Tổng cục Thể dục thể thao. Việt Nam chỉ không giành huy chương vàng ở một số môn như bóng chuyền, nhảy cầu, quần vợt.

Theo Straits Times, Hội đồng Thể thao Đông Nam Á đã chấp nhận sửa điều lệ để đưa nhiều môn có trong chương trình thi đấu của của Olympic, ASIAD vào SEA Games. Điều đặc biệt nhất chính là 3 quốc gia đăng cai SEA Games 33, 34 và 35 là Thái Lan (2025), Malaysia (2027) và Singapore (2029), chấp nhận có một bộ khung các môn thi đấu cơ bản, bám sát chương trình thi đấu của Olympic, ASIAD.

Khác với các kỳ SEA Games trước đây, các nước đăng cai có quyền đưa vào chương trình thi đấu 8 môn thể thao truyền thống của họ hoặc trong khu vực. Điều đó, tạo ra ưu thế rất lớn để các nước chủ nhà SEA Games tạo nên cú đột phá về thành tích.

Nhưng ở 3 kỳ SEA Games tiếp theo, mỗi quốc gia đăng cai bắt buộc phải đưa 2 môn gồm điền kinh và các môn thể thao dưới nước vào chương trình thi đấu (đây được gọi là nhóm ưu tiên 1A). Nhóm 1B, gồm tối thiểu 10 môn thể thao Olympic có trong chương trình thi đấu của Thế vận hội 2020. Ngoài ra, 3 quốc gia đăng cai SEA Games sắp tới cũng cần đưa tối thiểu 10 môn khác có trong chương trình thi đấu của Olympic, ASIAD hoặc Đại hội Thể thao trong nhà châu Á. Ngoài ra, các môn thể thao mùa đông cũng có thể được xem xét đưa vào thi đấu.

Nhóm ưu tiên số 3 dành cho các môn thể thao truyền thống hoặc đặc trưng của khu vực, với tối đa 4 môn và 32 bộ huy chương. Theo Siam Sports, Thái Lan đã lên danh sách 43 môn dự kiến sẽ thi đấu tại SEA Games 33, diễn ra từ ngày 9 đến 20.12.2025.

Với việc chuẩn hoá chương trình thi đấu SEA Games, bám sát Olympic, ASIAD, những nền thể thao lớn trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia sẽ có điều kiện để xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hơn trong 6-7 năm tới.

NGUYỄN ĐĂNG