TPHCM: Giá nhà đất tăng nóng không đúng giá trị thực

Bảo Chương |

Thời gian qua có hiện tượng một số người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng về quận 2, quận 9 mua nhà ở thấp tầng, riêng lẻ và đất nền khiến giá nhà đất khu vực này tăng cao. Có những khu vực giá tăng lên trên 70%. Và theo đánh giá của các chuyên gia về thị trường thì đang có dấu hiệu không đúng giá trị thực của sản phẩm.

Nguyên nhân của sự chuyển hướng này là do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông của thành phố phát triển mạnh. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua chủ trương của lãnh đạo thành phố về ý tưởng hình thành khu đô thị sáng tạo ở khu Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức); hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh vùng ven cũng góp phần tạo nên cơn sốt này. 

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng TPHCM cho rằng sự tăng giá của sản phẩm theo thời gian, khoảng 5-10% cùng với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng là phù hợp. Tuy nhiên, sự tăng đột biến tới 70% là không đúng giá trị thực của sản phẩm, cần xem lại. Theo tôi do "cò" đất, môi giới thổi giá sản phẩm, khai thác yếu tố hưởng lợi chênh lệch khi chuyển nhượng, sang tay sản phẩm.

Còn theo những doanh nghiệp bất động sản, giá nhà ở có nhiều yếu tố tác động như cơ sở hạ tầng giao thông, các tiện ích nhà ở trường học bệnh viện, tiến độ sản phẩm theo thời gian. Ngoài ra còn có tác động về tâm lý của người dân, chủ trương chính sách của Nhà nước. Thời gian qua một số khu vực đã tăng giá đột biến do nhà đầu cơ chuyển nhượng lấy lời, người dân nên cẩn trọng, thu thập nhiều thông tin trước khi có quyết định.

Cũng theo Phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn TPHCM có khoảng 470.000 hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở. Nhu cầu nhà ở của bộ phận thu nhập thấp ở TPHCM rất lớn. Nguồn cung hiện chưa đáp ứng được nhu cầu này. Thành phố cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào phân khúc này. Sắp tới thành phố và Chính phủ sẽ nghiên cứu đưa ra các chính sách nhằm phát triển nhà ở cho thuê. Riêng thành phố sẽ chuẩn bị quỹ đất sạch để sau năm 2020 giao cho các doanh nghiệp bỏ vốn xây dựng nhà ở cho thuê tại TPHCM. Đến năm 2020 TPHCM đặt mục tiêu tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 40 triệu m2. Trong đó, nhà ở xã hội được triển khai đầu tư với quy mô khoảng 44.000 căn hộ, tổng diện tích đất 135 ha.

Bảo Chương