Hàng nghìn giáo viên, học sinh Hải Phòng khai bút đầu năm

Mai Dung |

Ngày 15.2, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, UBND huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024.

Tại lễ khai bút, các nghệ nhân thư pháp đã viết khai bút chữ “Học” bằng chữ Hán Nôm và chữ quốc ngữ. Lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo và Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 150 giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện thực hiện nghi lễ khai bút.

Đây là năm thứ 2, huyện Vĩnh Bảo tổ chức lễ khai bút đầu xuân. Các nghi lễ được thực hiện theo nghi thức trang trọng, an toàn, vui tươi, văn minh, lành mạnh, có tính giáo dục, lan tỏa cao.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng xuân mới, tôn vinh đạo học, truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam; đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần thúc đẩy tinh thần hiếu học, xây dựng trí tuệ con người Việt Nam.

Các giáo viên, học sinh viết thư pháp. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng
Các giáo viên, học sinh viết thư pháp. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng

Cũng trong sáng nay, UBND huyện Kiến Thụy tổ chức Lễ hội Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan.

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày chính, từ ngày 15.2 đến ngày 17.2 (tức mùng 6, 7 và mùng 8 Tết Nguyên đán Giáp Thìn) và kéo dài đến hết ngày 24.2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Trong đó, Lễ Cáo yết được tổ chức từ 14h ngày 14.2, khai mạc lễ hội tổ chức từ 8h ngày 15.2; các trò chơi dân gian được tổ chức từ ngày 16.2; Lễ Giã đám được tổ chức từ 17h ngày 17.2.

Phần hội của lễ hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, các gian hàng triển lãm… tạo không khí vui tươi, lành mạnh, được tổ chức đan xen từ mùng 1 Tết Nguyên đán đến hết tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Lễ hội Khai bút xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Ảnh: Hồng Nhung
Lễ hội Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Ảnh: Hồng Nhung

Sau màn rước bút long trọng, trang nghiêm từ Văn Miếu Xuân La về Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là nghi thức an vị bút, đọc chúc văn khai bút, đánh trống khai hội. Sau nghi thức khai hội, lãnh đạo và các em học sinh giỏi tiêu biểu của huyện sẽ thực hiện nghi thức khai bút.

Lễ hội Khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam. Việc khai bút đầu xuân tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp của mọi hoạt động, mọi chương trình, kế hoạch, với mục đích gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về một năm mới hạnh phúc và thành công.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức khai bút.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức khai bút.

Việc tổ chức Lễ hội Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc đã có công cao, đức lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thị Duệ…

Hàng nghìn em học sinh tiêu biểu và nhân dân trên địa bàn thành phố dự lễ khai bút. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng
Hàng nghìn em học sinh tiêu biểu và nhân dân trên địa bàn thành phố dự lễ khai bút. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng
Mai Dung