Học sinh tranh biện tiếng Anh về các vấn đề toàn cầu để lấy điểm giữa kì

TRÀ MY |

Thay vì làm bài kiểm tra giữa giữa kì môn tiếng Anh như thông thường, học sinh khối 10 Trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) lại được đóng vai đại biểu các quốc gia và tham gia cuộc họp tìm giải pháp cho nhiều vấn đề nóng hổi của toàn cầu.

Ngày 15.3, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia tổ chức hoạt động mang tên TOSMUN. Đây là dự án học tập thường niên trong môn tiếng Anh của học sinh khối 10, được tổ chức theo mô hình hội nghị Liên Hợp Quốc.

Tham gia TOSMUN, học sinh sẽ được đóng vai đại diện của một quốc gia và viết báo cáo, cùng thảo luận những vấn đề thời sự toàn cầu như: “Giảm thiểu hậu quả kinh tế xã hội của nạn chảy máu chất xám”, “Giải quyết các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá mức các trò chơi điện tử”... Dự án đồng thời là hoạt động kiểm tra đánh giá lấy điểm hệ số 2 của học sinh khối 10. Với hình thức này, việc kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ toàn diện hơn, đáp ứng bộ kỹ năng của thế kỷ 21.

Trao đổi với Báo Lao Động, thầy Leonid Kanev - Phó Chủ nhiệm chương trình tiếng Anh, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia - cho biết, mục tiêu của dự án TOSMUN hướng đến việc phát triển năng lực tiếng Anh, tư duy phản biện, kĩ năng viết luận, đàm phán, làm việc nhóm…, đồng thời nâng cao hiểu biết về các vấn đề toàn cầu cho học sinh.

“Tham gia dự án TOSMUN, mỗi học sinh sẽ cần viết một báo cáo với văn phong ngoại giao về một vấn đề thời sự của toàn cầu mà Ban tổ chức đã đề ra. Để viết được báo cáo đó, các em phải nghiên cứu rất kỹ vấn đề, biết tổng hợp - phân tích thông tin, chọn lọc những điểm quan trọng và thể hiện rõ ràng được quan điểm của quốc gia mà mình đại diện. Đây chính là những kỹ năng mềm mà chúng tôi muốn học sinh đạt được khi tham gia dự án. Ngoài ra trong hội nghị chính thức, các học sinh sẽ được rèn luyện khả năng nói trước đám đông, đàm phán, tranh biện, làm việc nhóm… trong một môi trường ngoại giao. Cách làm này sẽ giúp các em phát triển toàn diện năng lực tiếng Anh và bộ kỹ năng dành cho công dân thế kỷ 21” - thầy Leonid Kanev nói.

Thầy cho biết, điểm kiểm tra của học sinh khi tham gia TOSMUN không chỉ tính cho bài thuyết trình cuối cùng mà còn tính cả điểm bài viết báo cáo, sự tiến bộ về mặt kiến thức và kỹ năng của các em trong suốt hơn 1 tháng làm dự án.

Học sinh khối 10 Olympia tham gia thảo luận trong hội nghị
Học sinh khối 10 Olympia tham gia thảo luận trong hội nghị

Trực tiếp tham gia hội nghị với vai trò đại diện nước Somalia - thành viên của Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (DISEC), em Lê Phúc Hà Linh - học sinh lớp 10 - cho biết, em rất hào hứng với hình thức học tập và kiểm tra thú vị này.

Trước khi đến với TOSMUN, Linh gần như không có kiến thức về những xung đột của các quốc gia. Nhưng khi phải nghiên cứu, viết luận và tham gia thảo luận về chủ đề “Giải giáp cho các binh sĩ chưa đủ tuổi ở những khu vực dễ xảy ra xung đột”, em đã có nhiều hiểu biết mới về vấn đề đang nóng hổi ở không chỉ một vài quốc gia mà trên cả toàn cầu này.

"Thay vì ngồi 2 - 3 tiếng để làm bài kiểm tra thì cách học và kiểm tra đánh giá theo mô hình TOSMUN khiến em cảm thấy rất hứng thú. Ngoài nâng cao được năng lực tiếng Anh, em còn học thêm được nhiều kiến thức mới và các kĩ năng như: giao tiếp, thuyết trình, tự nghiên cứu, lên kế hoạch…" - Hà Linh bày tỏ.

Hội nghị mô phỏng liên hợp quốc TOSMUN của học sinh lớp 10 Trường Phổ thông Liên cấp Olympia sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 15 - 16.3 và hoàn toàn 100% bằng tiếng Anh.

TRÀ MY