Khánh thành Không gian Đổi mới sáng tạo và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch

Văn Trực |

Ngày 1.2, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khánh thành Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch (IC Design Lab).

Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE được sự tài trợ chính của Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin và các doanh nghiệp khác. Dự án được lên kế hoạch từ 8.2023 và hoàn thành xây dựng vào tháng 1.2024.

DUT MAKER INNOVATION SPACE được mở cửa miễn phí cho giảng viên, sinh viên, học sinh có nhu cầu nghiên cứu, học tập, trải nghiệm và hiện thực hóa các ý tưởng khoa học. Các em học sinh của các trường THPT cũng có thể đến tham quan, tìm hiểu, được hướng dẫn các hoạt động nghiên cứu khoa học, STEM.

Đây cũng là nơi mà doanh nghiệp đến tham quan, tìm hiểu về hoạt động Đổi mới sáng tạo - Khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên nhà trường từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa nhà trường và các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên trong Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch. Ảnh: Văn Trực
Bên trong Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch. Ảnh: Văn Trực

Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch (IC Design Lab) được đầu tư trang thiết bị với hệ thống máy tính được cài đặt bộ công cụ thiết kế vi mạch chuẩn công nghiệp (Cadence) phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo chuyên ngành Vi điện tử - Thiết kế vi mạch.

Trước mắt, Phòng sẽ được sử dụng cho các khoá đào tạo ngắn hạn thiết kế vật lý vi mạch bán dẫn (VLSI) dự kiến khai giảng vào cuối tháng 2.2024 và đào tạo cho sinh viên các ngành gần có liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn.

Các thiết bị, máy tính thực hành được tài trợ chính của công ty TNHH Đà Nẵng FUJIKIN cùng các đối tác FPT Software, Renesas, Cadence, Unitec tài trợ phần cứng cũng như phần mềm có bản quyền. Những đơn vị này cũng cam kết đồng hành cùng nhà trường trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Vi điện tử - Thiết kế vi mạch và hỗ trợ các khóa đào tạo ngắn hạn.

Các sinh viên tham quan Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch. Ảnh: Văn Trực
Các sinh viên tham quan Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE và Phòng thực hành Thiết kế Vi mạch. Ảnh: Văn Trực

Theo TS. Huỳnh Phương Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng, việc khánh thành và đưa vào sử dụng Không gian Đổi mới sáng tạo DUT MAKER INNOVATION SPACE hứa hẹn sẽ mang lại một môi trường học tập tốt nhất, giúp sinh viên thỏa sức học tập và sáng tạo, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, thúc đầy niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tăng cường các kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề.

Văn Trực