Nhận diện các thiết bị công nghệ cao giúp thí sinh gian lận trong thi cử

Mai Hương |

Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến, quán triệt, nhận diện các hành vi gian lận trong thi cử bằng kỹ thuật công nghệ cao.

Ngày 20.6, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến, quán triệt, nhận diện các hành vi gian lận trong thi cử bằng kỹ thuật công nghệ cao tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra, kiểm tra, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024.

Tại buổi tập huấn, Trung tá Hoàng Nguyễn Việt Tiến - Phó Trưởng phòng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng - đã báo cáo tập huấn chuyên đề về hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi tiêu cực, gian lận và một số phương pháp nhận biết hành vi vi phạm trong thi cử đến hơn 300 cán bộ, lãnh đạo, thư ký các điểm thi.

Trung tá Hoàng Nguyễn Việt Tiến cho biết, các hành vi gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao hiện nay ngày càng tinh vi, phức tạp. Các thiết bị gian lận có thể được ngụy trang dưới đồ vật thông dụng, như: Thẻ ATM, bút viết, đồng hồ, kính mắt, dây thắt lưng; máy tính cầm tay...

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng lưu ý hiện nay xuất hiện một số thiết bị gian lận công nghệ cao mới, như nhẫn thông minh có hình dáng giống hệt nhẫn trang sức bình thường, có chức năng kết nối với các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính, máy tính bảng…

Các thiết bị gian lận thi cử được ngụy trang dưới hình dạng các vật dụng thông thường. Ảnh cơ quan công an.
Các thiết bị gian lận thi cử được ngụy trang dưới hình dạng các vật dụng thông thường. Ảnh: Cơ quan công an

Từ nhẫn này phát ra màn hình ảo ở một góc hẹp để thí sinh dễ dàng nhìn thấy, nhưng cán bộ coi thi rất khó phát hiện. Đáng nói, khả năng tương tác của nhẫn này với điện thoại di động có thể xa hơn 100 m, vượt ra ngoài khu vực thi.

Thông qua những nội dung được tập huấn sẽ giúp cán bộ coi thi, thanh tra kỳ thi dễ dàng phát hiện, xử lý các hành vi gian lận, đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 đạt kết quả tốt nhất.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đề nghị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, tiếp tục tổ chức tập huấn cách thức nhận diện một số thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận trong thi cử cho giám thị, cán bộ coi thi tại các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh.

Khi phát hiện có vụ việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử, cần thông báo kịp thời cho cơ quan Công an để phối hợp giải quyết.

Mai Hương