Ông bố làm thơ để các con hiểu về tuổi thơ của bố mẹ

Mai Hương |

Tác giả Châu An Khôi là một kiến trúc sư và cũng là ông bố của 3 bạn nhỏ. Sau khi con thứ 3, anh bắt đầu viết những câu chữ đầu tiên.

Mới đây, NXB Phụ nữ Việt Nam cho ra mắt bộ sách Thơ cho bé tập đọc trôi chảy, diễn cảm gồm 2 cuốn là "Khu vườn màu xanh" và "Bé tập làm người lớn" của tác giả Châu An Khôi – một kiến trúc sư và cũng là bố của 3 bạn nhỏ.

Chép lại tuổi thơ của bố mẹ

Tác giả Châu An Khôi tên thật là Bùi Văn Huy, anh là một Kiến trúc sư đang làm việc tại Hà Nội.

Anh sinh ra và lớn lên ở một miền quê hương - nơi gắn liền với những lũy tre làng, con sông, bờ ao, bờ ruộng, những con đường làng lát gạch đỏ au, những cánh đồng xanh mướt những chiều hè vương vấn những vạt cỏ may và vàng ươm thơm hương lúa chín hay những mùa gặt rộn rã tiếng nói cười trên những thửa ruộng, những buổi chiều hè thả diều, tắm sông cùng đám bạn, chăn trâu, cắt cỏ, làm đồng mót khoai, cấy lúa…

Những kỷ niệm này luôn đi theo anh cho đến tận bây giờ và bất cứ khi nào hoài niệm gợi nhớ về nhắc nhở đều khiến lòng anh dâng trào thổn thức. Tất cả những kỷ niệm đó là tuổi thơ của tác giả Châu An Khôi.

Theo lời chia sẻ của tác giả Châu An Khôi, nhà anh có 3 bạn nhỏ. Hằng ngày nhìn các con lớn lên cùng tuổi thơ hồn nhiên trong sáng đáng yêu, anh tự hỏi: "Tại sao bố lại không chép lại tuổi thơ của mình bằng một cách nào đó để sau này các con có thể đọc lại, để biết rằng/ hiểu rằng tuổi thơ của bố mẹ cũng thú vị biết dường nào".

"Sau khi bạn thứ 3 nhà tôi chào đời, tôi bắt đầu những câu chữ đầu tiên. Ban đầu tôi viết nhiều về thơ quê hương với những hoài niệm của tuổi thơ. Thơ được đăng lên các trang thơ, các tạp chí văn học nghệ thuật địa phương và được các bạn cùng viết thơ góp ý là thơ tôi viết thật hồn nhiên, mộc mạc, ngôn từ trong sáng.

dđ
Tác giả Châu An Khôi là ông bố của 3 bạn nhỏ. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam

Lúc đó, mọi người gợi ý: Hay là viết thơ thiếu nhi xem. Và kể từ đây tôi chuyển sang viết thơ thiếu nhi là chính cho tới bây giờ". - Tác giả Châu An Khôi chia sẻ.

Tác giả Châu An Khôi cho biết thêm, khi cầm trên tay 2 tập thơ của bố, các con tò mò xem trong sách có những gì và chợt nhận ra rằng các bạn bị thu hút nhất là những khoảng trắng trong các phần vẽ minh họa của họa sỹ và ngỡ ngàng là cuối sách có các tấm dán sticker thật đẹp và sinh động.

Và các con phát hiện ra rằng những tấm dán sticker đó là để dán vào các khoảng trống/ trắng của các bài thơ.

Viết sau khi các con ngủ

Theo tác giả Châu An Khôi, gia đình anh thường đọc sách cho con trước khi đi ngủ, đôi khi có những câu chuyện các con thấy hay quá mà cố đọc nên nhiều khi cả nhà đi ngủ muộn.

"Thơ tôi viết thường là khi các con ngủ rồi hoặc bất chợt ở đâu đó khi ý thơ khơi gợi. Bạn bè cùng đam mê viết lách sẽ là những chia sẻ ban đầu để nghe những góp ý cho tôi hoàn thiện bài thơ cả về ý tứ cũng nhưng chắt lọc ngôn từ sao cho đẹp và ý nghĩa" - Tác giả Châu An Khôi bày tỏ.

Thơ tác giả Châu An Khôi viết thường là khi các con ngủ rồi hoặc bất chợt ở đâu đó khi ý thơ khơi gợi. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam
Thơ tác giả Châu An Khôi viết thường là khi các con ngủ rồi hoặc bất chợt ở đâu đó khi ý thơ khơi gợi. Ảnh: NXB Phụ nữ Việt Nam

Tác giả Châu An Khôi cho rằng, thiếu nhi là một thế giới thật riêng, hồn nhiên, trong sáng vô cùng và anh muốn góp sức nhỏ bé của mình để như thêm một màu sắc mới hòa chung vào muôn màu sắc tươi vui của thế giới văn học thiếu nhi.

"Cũng như bao tác giả khác, tôi mong muốn lan tỏa những giá trị tình yêu văn học, gieo vào tâm hồn các bạn nhỏ những vần thơ hay cùng những thanh âm ngộ nghĩnh/ đáng yêu… và rồi một ngày các con lớn lên, nhận thấy rằng mình thêm yêu cuộc sống, thêm yêu gia đình, tâm hồn rộng mở biết đồng cảm chia sẻ và bao dung.

Đó cũng như một cách để làm phong phú từ ngữ và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt mình" - Tác giả Châu An Khôi chia sẻ.

Mai Hương