Phát triển EQ của trẻ qua bộ sách tranh không lời

Thanh Hương |

TPHCM - Với chủ đề “Phát triển EQ của trẻ qua bộ sách tranh không lời”, buổi giao lưu với tác giả Eddy Coubeaux của bộ sách “Tommy Cá sấu nhỏ” sẽ được tổ chức vào 16h ngày 17.7 tại Đường sách TPHCM. 

Theo đó, sự kiện do Phương Nam tổ chức nhằm mong muốn phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ cũng như giới thiệu đến công chúng Việt Nam một thể loại sách mới cho phép người đọc được tự do kể chuyện theo cách riêng của mình.

Nằm trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần thứ III, buổi giao lưu với tác giả Eddy Coubeaux sẽ tạo một sân chơi bổ ích trong dịp hè, giúp các bạn nhỏ không những được vận động trí óc, vui chơi lành mạnh nhờ tham gia vào các hoạt động bồi dưỡng sự sáng tạo, mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng có thể khám phá nhiều điều mới qua chuyến hành trình bước vào thế giới kỳ diệu của sách tranh không lời nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc phục vụ quá trình phát triển EQ của trẻ nhỏ. 

Tác giả Eddy Coubeaux sẽ có buổi giao lưu với độc giả phía Nam vào ngày 17.7 tới đây. Ảnh: BTC
Tác giả Eddy Coubeaux sẽ có buổi giao lưu với độc giả phía Nam vào ngày 17.7 tới đây. Ảnh: BTC

Trước đây, các bậc phụ huynh và trẻ em Việt Nam vốn đã quen kể chuyện bằng cách đọc chữ trên trang sách, nhưng ngôn từ không phải là cách duy nhất để truyền đạt ý tưởng, sẽ như thế nào nếu phần lời trong một cuốn sách biến mất, để hình ảnh, màu sắc và biểu cảm của các nhân vật tự mình lên tiếng? 

“Tommy Cá sấu nhỏ” cũng chính là bộ sách tranh “kiệm lời” như vậy. Tác phẩm được tác giả Eddy Coubeaux sáng tác xuất phát từ mong muốn vượt qua rào cản ngôn ngữ để chạm đến trái tim độc giả ở khắp nơi trên thế giới. Bản thân ông cũng là một tác giả ngoại quốc sống và làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm, mong muốn gửi gắm bộ sách như món quà dành tặng cho trẻ em trên dải đất hình chữ S.

Bộ sách xoay quanh những chuyến phiêu lưu vui nhộn và đầy thơ mộng của cá sấu Tommy cùng bạn bè của chú, bao gồm 5 tập: “Người bạn vui nhộn”, “Kết bạn”, “Mơ làm siêu nhân”, “Du lịch Châu Âu” và “Ở Việt Nam”. 

Bộ sách “Tommy Cá sấu nhỏ”
Bộ sách “Tommy Cá sấu nhỏ” được tác giả lồng ghép nhiều thông điệp ý nghĩa về tuổi thơ và tình bạn. Ảnh: BTC 

Tác giả Eddy Coubeaux cũng đã khéo léo lồng ghép thông điệp ý nghĩa về tuổi thơ, tình bạn, môi trường… qua từng câu chuyện nhỏ. Các chủ đề của bộ sách “Tommy Cá sấu nhỏ” gần gũi và xoay quanh cuộc sống hằng ngày. Dùng hình ảnh thay thế ngôn từ, bộ sách mời gọi các độc giả tí hon tự kể câu chuyện theo ý mình, giúp phát triển EQ nhờ thao tác đọc chậm và chủ động tư duy. 

Phụ huynh và các em nhỏ đến tham gia sự kiện giao lưu sẽ có cơ hội trổ tài thông qua các trò chơi tương tác kể chuyện, thi đua vẽ tranh để nhận được những phần quà hấp dẫn 

Eddy Coubeaux là họa sĩ chuyên nghiệp người Bỉ, từng xuất bản nhiều tập truyện tranh ở Châu Âu. Hiện ông đang dạy vẽ cho học sinh các trường quốc tế ở TPHCM. “Tommy Cá sấu nhỏ” là bộ sách thứ hai của ông phát hành tại Việt Nam, sau bộ truyện tranh 5 tập mang tên “Siêu nhân đỏ” (Red Shadow) do Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2007. 

Thanh Hương