Phiên tòa giả định về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên mạng

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Phiên tòa giả định tại hiện một vụ án có thật giúp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên không gian mạng.

Sáng 19.4, Sở LĐTB&XH phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên không gian mạng”.

Chương trình thu hút nhiều người tham gia, trong đó có gần 200 học sinh trường THCS Thượng Hóa và người dân.

Phiên tòa giả định tái hiện vụ án “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”; thể hiện qua các khâu thực hiện tố tụng như: Công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận… Điều này giúp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên không gian mạng.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, ban tổ chức cũng đã tổ chức phần thi tìm hiểu kiến thức về pháp luật thông qua một số câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm.

Phần thi đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình đến từ tất cả các em học sinh tham gia chương trình.

Thông qua phiên tòa giả định, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục trẻ em trên không gian mạng đến các học sinh, đoàn viên thanh niên để từ đó, các bạn rút ra được bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Bên cạnh các giải pháp về chính sách, kỹ thuật, mỗi gia đình, nhà trường và xã hội cần tăng cường trang bị kiến thức và kỹ năng “tự vệ” cho trẻ em, giúp trẻ em biết bảo vệ thông tin cá nhân và tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng.

CÔNG SÁNG