Singapore “chiêu dụ” nhân tài từ Việt Nam

ĐÔNG ANH |

Ngày 2.7, Viện quản lý kinh doanh quốc tế (IBM, Việt Nam) và Trường SSTC (Singapore) đã ký kết hợp tác giáo dục dành cho học sinh Việt Nam. Theo đó, SSTC giới thiệu một kế hoạch giáo dục đạt chuẩn quốc tế của Singapore, đến với mọi học sinh Việt Nam có mong muốn sang học tại Singapore.

Chương trình giáo dục bao gồm bậc tiểu học (6 lớp), các kỳ thi tuyển chọn nhân tài quốc tế.v.v... Đặc biệt, Singapore cho phép các học sinh ở các quốc gia vào học tại hệ thống các trường công lập Singapore.

Song song chương trình hỗ trợ học phí, Chính phủ Singapore còn có chính sách thu hút nhân tài thông qua việc tạo điều kiện cho học sinh quốc tế, khi đã ở Singapore tối thiểu 2 năm và có bằng tốt nghiệp (PSLE), bằng tốt nghiệp O-Level và bằng tốt nghiệp A-Level sẽ được nộp hồ sơ xin thẻ xanh (PR) để tiến tới bước trở thành công dân Singapore (SC) sau đó.

Viện IBM đã ký quyết định hợp tác với Trường SSTC để đưa chương trình luyện thi vào công lập Singapore về Việt Nam, với chuẩn Singapore. Chương trình vừa học tại Việt Nam, vừa học tại Singapore, với giáo trình và giảng viên của Singapore... Tiến sĩ Phạm Quang Vinh – Viện trưởng Viện IBM – nói: “Singapore là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, ổn định, phát triển nhất châu Á và thế giới. Việc hợp tác giáo dục, lan toả giáo dục Singapore là cách Singapore “chiêu dụ” nhân tài trên toàn thế giới, trong đó có học sinh Việt Nam”.

Trong khi đó, ông Mohamed Heikal Yusope – Giám đốc điều hành SSTC – cho biết: “Dù du học Singapore ở bậc học nào, học sinh, sinh viên đều được giảng dạy theo phương pháp khác biệt, chú trọng rèn luyện nhân cách, tư duy hơn là ép buộc học viên theo khuôn mẫu nhất định; tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách tự nhiên nhất. Chính vì thế, du học Singapore là mơ ước của rất nhiều du học sinh ở khắp nơi trên thế giới”.

ĐÔNG ANH