Wei Dongyi, 30 tuổi được mệnh danh là "God Wei", đang làm việc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình
Wei Dongyi, 30 tuổi được mệnh danh là "God Wei", đang làm việc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

"Thiên tài" Trung Quốc giúp 6 tiến sĩ giải toán

Hà Anh

Trong 1 đêm, thiên tài toán học Trung Quốc có biệt danh là “God Wei” đã giải một bài toán khó từng khiến 6 tiến sĩ toán học loay hoay tìm cách giải trong 4 tháng.

Theo đó, nhóm tiến sĩ toán học đã mất nhiều tháng để xây dựng một mô hình toán học và phải liên hệ với Wei Dongyi, 30 tuổi, đang làm việc Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhờ hỗ trợ. 

Nhóm đã điều chỉnh phương pháp theo các phương trình do Wei gửi và tỉ lệ vượt thành công là hơn 96%. Quá vui mừng, nhóm tiến sĩ đã đề nghị trả tiền cho Wei để thể hiện sự cảm kích của họ, nhưng thiên tài toán học 30 tuổi từ chối bởi “không cần thiết phải trả tiền cho tôi vì một vấn đề dễ dàng như vậy”. Cuối cùng, sau một hồi thuyết phục, Wei cho phép nhóm tiến sĩ toán học nạp tiền vào thẻ xe buýt của mình để cảm ơn.

Theo Jiupai News, Chen Dayue, hiệu trưởng Trường Khoa học Toán học của Đại học Bắc Kinh, cho biết, ông không bất ngờ khi Wei có thể giải được câu đố mà người khác không thể làm được "vì cậu ấy thông minh và siêu tập trung vào các vấn đề toán học". 

Wei gây chú ý ở Trung Quốc bởi tài năng nhưng lại có lối sống hết sức giản dị. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021, Wei thu hút sự chú ý của công chúng trong một cuộc phỏng vấn và được gọi là “giáo viên dạy toán xấu nhất” của Đại học Bắc Kinh.

Wei đã giành được 2 huy chương vàng liên tiếp tại Olympic Toán học Quốc tế khi còn là học sinh và được nhận vào Đại học Bắc Kinh mà không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nhờ tài năng toán học đặc biệt.

Theo Jiupai News, Wei cũng đã từ chối lời mời học tiến sĩ của Harvard dù trường hứa sẽ miễn kiểm tra năng lực tiếng Anh và cung cấp phiên dịch cho Wei. “Quá trình nộp đơn rất phức tạp và tiếng Anh của tôi không tốt lắm" - Wei giải thích. 

"Khởi đầu" là một trong những bộ phim đáng theo dõi năm 2022. Ảnh: Weibo
4 bộ phim ngắn Trung Quốc hay nhất dành cho người bận rộn

Dưới đây là 4 bộ phim ngắn Trung Quốc giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn. 

Viết bình luận của bạn