Vinh danh 18 bác sĩ Việt Nam trúng tuyển kỳ thi bác sĩ nội trú Hoa Kỳ 2024

YẾN PHƯƠNG |

Ngày 6.5, Trường Đại học Nam Cần Thơ (TP Cần Thơ) tổ chức Lễ vinh danh 18 bác sĩ Việt Nam đã xuất sắc trúng tuyển kỳ thi Bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024 dưới sự hướng dẫn của Phó Giáo sư – Bác sĩ Phillip Tran.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ - cho biết, chương trình bác sĩ nội trú Hoa Kỳ được xem là chìa khóa để hiện thực hóa những mong muốn và ước mơ chính đáng của sinh viên y khoa và bác sĩ, nhất là với những người muốn tiến xa hơn trong học thuật và sự nghiệp, không chỉ ở Việt Nam mà cả những sinh viên và bác sĩ đến từ các nước ngoài nước Mỹ.

Ảnh: Thanh Xuân
Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ - phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Xuân

“Việc trở thành bác sĩ nội trú Hoa Kỳ đối với các bác sĩ Việt Nam là cực kỳ khó, vì phải trải qua kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú Hoa Kỳ và chương trình đào tạo kéo dài từ 3 - 7 năm tùy theo chuyên ngành; theo đuổi con đường này cực kỳ vất vả và gian nan”, Tiến sĩ Quang nhận định.

Tại buổi lễ, lãnh đạo nhà trường đã vinh danh 18 bác sĩ Việt Nam xuất sắc trúng tuyển chương trình bác sĩ nội trú Hoa Kỳ trong nhiều năm. Riêng năm 2024, có đến 10 bác sĩ trúng tuyển chương trình đào tạo này, qua đó thể hiện sự cố gắng cao độ của các thí sinh dự tuyển, góp phần truyền cảm hứng cho các bác sĩ, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng theo đuổi con đường đào tạo chuyên sâu tại Hoa Kỳ.

Vinh danh các cá nhân trúng tuyển chương trình bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024. Ảnh: Thanh Xuân
Vinh danh các bác sĩ Việt Nam trúng tuyển chương trình bác sĩ nội trú Hoa Kỳ năm 2024. Ảnh: Thanh Xuân

Đặc biệt, những năm qua, Phó Giáo Sư – Bác sĩ Phillip Tran (Chủ tịch Hội đồng học thuật Dignity Health YRMC, Chief mentor for partnership for higher education reform - PHER) đã tận tình định hướng và giúp đỡ rất nhiều bác sĩ trẻ Việt Nam trong việc học tập tại môi trường y khoa quốc tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành y học nước nhà. Các bác sĩ Việt Nam được Phó Giáo sư Phillip Tran hướng dẫn có tỉ đậu rất cao (từ 80% - 90% qua các năm).

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú được xem là chương trình đào tạo tinh hoa, kéo dài 2 - 4 năm. Thông thường, sinh viên y khoa sau khi kết thúc chương trình đào tạo đại học 6 năm có thể chọn học cao hơn bằng cách thi vào chương trình bác sĩ nội trú với điều kiện dưới 27 tuổi, chưa bị kỷ luật và từng là sinh viên y khoa chính quy. Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học y khoa chỉ được tham dự kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần trong đời. Qua đó cho thấy mức độ khó và tầm quan trọng của kỳ thi bác sĩ nội trú là cực kỳ lớn.

YẾN PHƯƠNG