Yên Bái không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế

An Nhiên |

Sau sự việc lộ đề thi năm 2023, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Yên Bái không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Trong hai ngày thi (27- 28.6), tại 28 điểm thi trong toàn tỉnh Yên Bái, hoạt động "Tiếp sức mùa thi”, "Thanh niên tình nguyện” được Tỉnh đoàn triển khai đã hỗ trợ hữu ích cho thí sinh, người thân trong thời tiết mưa, nắng đan xen trong những ngày thi.

Lực lượng công an cũng được tăng cường để thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an ninh, an toàn giao thông tại các điểm thi.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Yên Bái đồng hành tổ chức hỗ trợ, cung cấp nước uống, văn phòng phẩm miễn phí cho sĩ tử tham gia kỳ thi.  Ảnh: Thanh Chi
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Yên Bái đồng hành tổ chức hỗ trợ, cung cấp nước uống, văn phòng phẩm miễn phí cho sĩ tử tham gia kỳ thi. Ảnh: Thanh Chi

Trong 2 ngày thi chính thức, trời có mưa mát mẻ tạo cho thí sinh và những người làm công tác coi thi tinh thần thoải mái. Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá vừa sức với học sinh, nằm trong chương trình ôn tập lớp 12. Với môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng đề thi dài, có sự phân hóa cao. Thí sinh có lực học khá môn Toán và các môn tự nhiên sẽ hoàn thành chắc chắn 70-80% lượng câu hỏi trong đề thi.

Trong ngày thi thứ 2, toàn tỉnh Yên Bái có 898 thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, 7.780 thí sinh thi tổ hợp Khoa học xã hội. Các bài thi theo hình thức trắc nghiệm có thời gian làm bài 50 phút/môn. Buổi chiều, các thí sinh thi môn Tiếng Anh, là môn cuối cùng khép lại kỳ thi.

“Bữa trưa 0 đồng” tại huyện Văn Chấn để tiếp sức cho các thí sinh 2k6 có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở xa tại điểm thi. Ảnh: Thanh Chi
“Bữa trưa 0 đồng” tại huyện Văn Chấn để tiếp sức cho các thí sinh 2k6 có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ở xa tại điểm thi. Ảnh: Thanh Chi

Kỳ thi năm nay, tỉnh Yên Bái có 1 hội đồng thi với 28 điểm thi, 390 phòng thi, lực lượng tham gia làm thi trên 1.740 người là cán bộ quản lý, giáo viên THPT, THCS, cơ sở giáo dục thường xuyên, lực lượng công an.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Y tế cộng đồng với 70 người tham gia đoàn kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Yên Bái. Toàn tỉnh Yên Bái có trên 8.700 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó thí sinh đăng ký dự thi hệ THPT trên 6.964 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên trên 1.380 thí sinh, 374 thí sinh tự do. Thí sinh dùng kết quả để đăng ký xét tuyển chiếm 94,49%.

Qua kiểm tra cũng như báo cáo nhanh cho thấy, tại các điểm thi không có thí sinh bị muộn giờ; các thí sinh chấp hành nghiêm túc nội quy phòng thi. Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99,8%, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Ngày 28.6.2023, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại phòng thi số 061, điểm thi trường THPT Hoàng Quốc Việt, xã Giới Phiên, TP Yên Bái, sau 60 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Toán (2/3 thời gian làm bài), Ngô Hồng Ánh dùng điện thoại di động mang vào từ trước chụp ảnh phần đề thi mà Ánh chưa làm được để gửi qua ứng dụng Messenger cho 3 người khác làm bài thi hộ.

Nữ sinh này sau đó bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố để điều tra về tội danh "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

An Nhiên