Cà phê trộn pin: Cực kỳ nguy hiểm, có thể tổn thương thần kinh

L.Hà |

Uống cà phê được sản xuất từ pin con ó đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê cực kỳ nguy hiểm với sức khoẻ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) đã bị phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang hành vi trên vào chiều 16.4.

Bà Loan khai nhận, nguồn nguyên liệu là các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ… được bà Loan thu mua tại các đại lý. Sau đó bà Loan dùng chất bột màu đen trong viên pin hòa với nước rồi đem nhuộm với các nguyên liệu thu mua về.

PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) bức xúc: Hành vi dùng pin con ó đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê là cực kỳ nguy hiểm với sức khoẻ.

"Pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào. Hành vi dùng bột màu đen trong pin pha vào cà phê sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Pin chứa nhiều hóa chất, trong đó còn chứa các kim loại nặng như chì, magnesium Mangan… rất độc hại đối với sức khoẻ. Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan. Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể", PGS.TS Trần Hồng Côn phân tích.

Mangan không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến sinh sản…, nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh. Nếu lượng Mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải Mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Cũng theo PGS.TS Trần Hồng Côn, sử dụng nguồn nước bị nhiễm Mangan trong thời gian dài, nhiễm độc Mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt, nếu nhiễm độc Mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường. 

Bên cạnh đó, pin có hàm lượng chì cao. Nhiễm độc chì có thể gây rối loạn tiêu hóa, nôn, tiêu chảy, biếng ăn, hay đau bụng từng cơn dữ dội kéo dài từ vài ngày đến vài giờ. Trường hợp nặng sẽ gây suy thận, viêm cơ tim. Lâu ngày, chì gây tổn thương não. Nếu không được điều trị tích cực, bệnh diễn tiến rất nặng và tái đi tái lại do thời gian để loại chì ra khỏi cơ thể rất lâu.

L.Hà