Căng mình đảm bảo an toàn tắm biển ở Sầm Sơn

Trần Lâm |

Ngày 1.5, theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Thanh Hóa) và các địa phương, công tác PCCC và CNCH trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27.4 tới 1.5) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được phối hợp thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng thu hút đông lượng du khách.

Tại Sầm Sơn, so với những năm trước, dịp khai mạc Lễ hội du lịch biển năm nay có số lượng khách tăng cao đột biến do trùng vào kỳ nghỉ lễ 5 ngày. Lượng du khách xuống biển tắm từ chiều ngày 26.4 đến ngày 1.5 rất đông.

Hơn nữa, sóng biển dịp này cũng mạnh hơn so với cùng kỳ những năm trước. Đây là yếu tố dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng đuối nước. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, lực lượng bảo đảm an toàn tắm biển phải căng mắt, căng mình, nỗ lực tối đa đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển.

Các tổ, đội cứu nạn cứu hộ luôn túc trực trên các bãi tắm. Ảnh: Trần Lâm
Các tổ, đội cứu nạn cứu hộ luôn túc trực trên các bãi tắm. Ảnh: Trần Lâm

Theo đó, TP Sầm Sơn đã sớm xây dựng lực lượng cứu hộ cứu nạn với 65 thành viên được chia thành nhiều tổ, đội, bố trí dọc các bãi tắm. Toàn bộ các thành viên đều đã được tập huấn, cập nhật các kiến thức, kỹ năng về công tác cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là về cứu đuối.

Ông Dương Đức Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm VHTTTTDL TP Sầm Sơn - cho biết: Các đội cứu hộ đã được bố trí đầy đủ nhân lực tại các bãi tắm, làm việc với 200-300% công suất, trong đó tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền, cảnh báo và luôn sẵn sàng các phương án cứu hộ khi cần thiết. Trong các ngày nghỉ lễ vừa qua, các đội cứu hộ trên các bãi biển đã hoạt động hiệu quả, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào cho dù lượng du khách đông, tăng cao đột biến so với cùng kỳ.

Trong khi du khách vui đùa, thư giãn với biển xanh thì lực lượng bảo đảm an ninh phải làm việc cật lực nhất. Ảnh: Q.D
Trong khi du khách vui đùa, thư giãn với biển xanh thì lực lượng bảo đảm an ninh phải làm việc cật lực nhất. Ảnh: Q.D

Cũng theo thông tin từ Phòng Cánh sát PCCC và CNCH và Công an TP Sầm Sơn, năm nay công tác bảo đảm PCCC và CNCH tại các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ), các nhà hàng, quán ăn, giải khát, cửa hàng bán đồ lưu niệm, các siêu thị, cơ sở dịch vụ, kinh doanh có điều kiện, các chợ... đã được triển khai sớm và chủ động.

Lực lượng chức năng liên ngành của TP Sầm Sơn đã thực hiện nhiều đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC và CNCH, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn, thực hành về kiến thức kỹ năng PCCC và CNCH, củng cố hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC tại các phường, xã trên địa bàn, bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân và du khách trong 5 ngày nghỉ lễ.

Vì vậy, tính đến trưa 1.5, trên địa bàn TP Sầm Sơn không xảy ra vụ cháy và vụ đuối nước nào. Các sự cố liên quan đến du khách tắm biển đã được các đội cứu hộ và các đơn vị thực hiện có hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ từ 27.4 đến 1.5, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón khoảng trên 1,5 triệu lượt khách, tăng 27,3% so với dịp nghỉ lễ cùng kỳ năm 2023.

Trong dịp nghỉ lễ này, một số khu, điểm du lịch của tỉnh này rơi vào tình trạng “quá tải”, đón lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Cụ thể: thành phố Sầm Sơn đón 905.000 lượt khách; thị xã Nghi Sơn gần 87.000 lượt khách; khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa) gần 89.000 lượt khách; thành phố Thanh Hóa hơn 65.000 lượt khách; khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (Bá Thước) hơn 62.000 lượt khách.

Trần Lâm