Chiến đấu với bệnh hiểm nghèo để theo đuổi giấc mơ làm giáo viên

Lê Nguyên |

Mặc dù phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác, phải cắt bỏ một chân, nhưng em Nguyễn Đức Ngọc Duy ở huyện Đắk Hà đã không bỏ cuộc, vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ở địa bàn tỉnh Kon Tum. Ước mơ của Duy sẽ trở thành một giáo viên dạy bộ môn lịch sử.

Vượt lên nghịch cảnh

Mặc dù đối mặt với nghịch cảnh, nhưng Duy vẫn cố gắng vượt qua bằng ý chí và sự quyết tâm. Ảnh: Huyền Nga
Mặc dù đối mặt với nghịch cảnh, nhưng Duy vẫn cố gắng vượt qua bằng ý chí và sự quyết tâm. Ảnh: Huyền Nga

Tuổi thơ của Nguyễn Đức Ngọc Duy (20 tuổi) trú tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum luôn tràn ngập tình yêu thương của cha, mẹ cùng 2 người em nhỏ. Nhưng mọi thứ dường như "tối sầm lại" với Ngọc Duy khi phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư quái ác.

Ngọc Duy bắt đầu cảm thấy đau nhức ở chân trái khi bước chân vào lớp 10. Trong thời gian đầu, em chỉ nghĩ bị đau cơ do tập luyện, chơi thể thao nên không đi thăm khám. Nhưng sau đó, cơn đau ngày một tăng lên với tần suất ngày một nhiều khiến cơ thể nhỏ bé của em không còn chịu đựng được.

Sau khi đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán Duy bị ung thư xương, căn bệnh đã di căn. Từ ngày nghe tin mình mắc bệnh, em không còn muốn làm gì và chỉ biết thu mình lại với những nỗi lo âu. Nhưng với sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Duy đã đứng lên đối mặt với căn bệnh và quyết định đi hóa trị.

Thế rồi sau 3 lần hóa trị và sự cố gắng không ngừng của các y bác sĩ, Ngọc Duy đã giành chiến thắng trước căn bệnh ung thư quái ác, đổi lại em phải cắt bỏ một phần chân trái. Nhưng với sức mạnh và ý chí không bỏ cuộc, cậu học trò nhỏ đã dần vượt qua nỗi đau và bắt đầu cuộc sống với đôi nạng.

Gia đình của Duy không mấy khá giả khi cha làm bảo vệ ở một Công ty giao hàng tại huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), còn mẹ làm nông và nuôi ba anh em ăn học. Trong quãng thời gian 2 năm chữa chạy cho Duy, gia đình phải xoay sở đủ nơi. Lúc nhìn thấy được con hoàn toàn khỏe mạnh, cha mẹ Duy cũng thể phào nhưng đối mặt với đó là một khoản nợ rất lớn.

Cố gắng học tập để có công ăn, việc làm

Em hiểu rằng chỉ có học tập mới giúp đỡ được gia đình và chạm tay đến ước mơ. Ảnh: Huyền Nga
Em hiểu rằng chỉ có học tập mới giúp đỡ được gia đình và chạm tay đến ước mơ. Ảnh: Huyền Nga

Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, Duy cố gắng phụ mẹ chăm em và làm một số công việc nhà. Tuy phải hoãn việc học trong suốt giai đoạn chữa bệnh. Thế nhưng, Duy chưa từng nghĩ đến việc sẽ kết thúc hành trình đi tìm con chữ.

Thế là khi sức khỏe ổn định, Duy đã xin cha mẹ cho theo học tại khoa kỹ thuật và công nghệ (Trường cao đẳng Kon Tum) và đồng thời học văn hóa tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đăk Hà.

Sau khi hoàn tất chương trình học, Duy đã đăng ký tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với tổ hợp Khoa học xã hội. Trên lớp học, em luôn tập trung lắng nghe bài giảng của giáo viên. Về đến nhà, cậu học trò nhỏ lại tìm tòi trên mạng Internet và luôn chủ động hỏi thầy cô về những phần kiến thức khó, không hiểu.

Mặc dù điểm thi cách nhà hơn 30 km, nhưng với niềm tin và sự cố gắng không ngừng nghỉ, cậu học trò nhỏ tự tin có thể hoàn tốt bài thi để thực hiện hóa ước mơ trở thành thầy giáo Lịch sử.

“Kết quả thi của em rất khả quan. Nếu đậu Đại học em sẽ cố gắng đi làm thêm, tiết kiệm chi phí để cha mẹ đỡ vất vả. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để khi ra trường đi làm kiếm tiền phụ cha, mẹ lo cho hai em nhỏ. Mặc dù sức khỏe không được bằng các bạn, nhưng em sẽ cố gắng vì gia đình và tương lai của bản thân”, Duy chia sẻ.

Thầy Hoàng Văn Thảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên huyện Đăk Hà (Kon Tum) chia sẻ: “Hy vọng ước mơ của Ngọc Duy sẽ sớm trở thành hiện thực. Mặc dù mắc bệnh, nhưng em đã không đầu hàng với số phận mà luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Em chính là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, vươn lên trong học để để nhiều người noi theo.”

Lê Nguyên