Công nhân bị bỏng nặng trong một vụ tai nạn lao động - Ảnh: L.T
Công nhân bị bỏng nặng trong một vụ tai nạn lao động - Ảnh: L.T

Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động cho lao động trẻ

LÊ TUYẾT

Tại lễ phát động Tháng hàng động vì An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, cho rằng, phòng ngừa lao động cần tập trung vào những ngành nhiều nguy cơ và lực lượng lao động trẻ.

Theo ông Lee, với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, Tháng hành động năm 2018 khẳng định lại tầm quan trọng của công tác phòng ngừa như đã nêu rõ trong các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như Luật ATVSLĐ. Phòng ngừa luôn tốt hơn chữa trị.

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam
Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam

Văn hóa phòng ngừa là văn hóa ở đó, quyền được làm việc trong môi trường an toàn và đảm bảo sức khỏe được tôn trọng ở tất cả các cấp; ở nơi Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động tham gia tích cực đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sức khỏe cho người lao động. Khi xây dựng văn hóa phòng ngừa bền vững về ATVSLĐ, chúng ta nên lưu ý đặc biệt tới những ngành kinh tế có nguy cơ cao và đối tượng lao động dễ gặp rủi ro tại nơi làm việc như lao động trẻ.

Trên thế giới, có khoảng 541 triệu lao động trẻ ở độ tuổi 15-24, chiếm 15% tổng lực lượng lao động toàn cầu. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1 triệu lao động trẻ bước chân vào thị trường lao động. Phần lớn họ đều thiếu kinh nghiệm, kĩ năng làm việc, và huấn luyện, đặc biệt là kĩ năng nhận diện và kiểm soát mối nguy hiểm và rủi ro tại nơi làm việc. Số liệu gần đây ở Châu Âu cho hay, lao động trẻ có tỉ lệ tai nạn lao động phi tử vong cao hơn 40% so với các nhóm lao động khác. Như vậy, chúng ta cần thúc đẩy ATVSLĐ cho người lao động ở tất cả các độ tuổi khác nhau, nhưng cần lưu ý đặc biệt tới nhóm lao động trẻ.

Mục tiêu cải thiện ATVSLĐ cho mọi người lao động, trong đó có lao động trẻ, chỉ có thể đạt được nhờ nỗ lực đồng bộ của tất cả các bên, bắt đầu từ Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức đại diện của họ cũng như tổ chức xã hội dân sự khác. Đặc biệt, các doanh nghiệp có trách nhiệm và vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo nơi làm việc an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Viết bình luận của bạn