Chưa đầy 1 tuần, thiên tai nhiều lần tàn phá các tỉnh miền núi

Tân Văn |

Không đầy 1 tuần qua, các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang... đã liên tiếp hứng chịu những đợt thiên tai tàn phá.

Ngày 21.4, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do dông lốc và mưa lớn xảy ra vào đêm 19 và 20.4, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn đều bị thiên tai tàn phá, may mắn không có thiệt hại về người.

1079 ngôi nhà bị tốc mái, tập trung tại các huyện như Trùng Khánh, Bảo Lâm, Hòa An, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm và TP Cao Bằng...

Về nông nghiệp, 145,68ha hoa màu và cây trồng các loại của nông dân bị lốc quần thảo, quật đổ gãy.

Mái của 2 dãy nhà Trường THCS Cao Bình (TP Cao Bằng) bị tốc ngược sai cơn dông lốc.
Mái của 2 dãy nhà Trường THCS Cao Bình (TP Cao Bằng) bị tốc ngược sau cơn dông lốc.

Ngoài ra, một số điểm trường có 4 điểm trường bị tốc mái (Trường THCS Triệu Nguyên, xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình; Trường Mầm non Chí Thảo, xã Chí Thảo, Trường TH và THCS Háng Chấu, xã Cai Bộ, huyện Quảng Hòa; Trường THCS Cao Bình, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng (15 phòng học và 5 phòng chức năng bị tốc mái hoàn toàn diện tích 1.200m2).

Sau khi thiên tai xảy ra, các ngành chức năng tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, xã xảy ra thiên tai tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, thống kê thiệt hại vận động các hộ gia đình sửa chữa nhà ở sớm ổn định cuộc sống.

Những ngôi nhà bị tốc mái tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Người dân cung cấp.
Những ngôi nhà bị tốc mái tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Trước đó, vào đêm 17.4, 800 ngôi nhà và hơn 300ha hoa màu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng cũng tốc mái, hư hại.

Tại Hà Giang, mưa to kèm gió lớn xảy ra vào rạng sáng 21.4 đã khiến một bé gái 5 tuổi tử vong, nhiều nhà ở và trường học tại các huyện vùng cao của tỉnh bị hư hỏng nặng. Thời điểm hiện tại, Hà Giang là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất khi tổn thất cả người và của.

Các địa phương đánh giá, hiện tượng thời tiết cực đoan, dông lốc mạnh lại thường xảy ra vào ban đêm, khiến công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại thêm phần khó khăn hạn chế.

Một tỉnh vùng núi khác là Bắc Kạn trong những ngày qua cũng chung cảnh ngộ khi từ ngày 17.4 đến nay, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái. Trong đêm 19.4, 588 ngôi nhà tại các huyện Ngân Sơn, Na Rì, Bạch Thông... bị tốc mái. Cùng với đó gần 200ha hoa màu bị gãy đổ, dập nát.

Đài khí tượng các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang vẫn phát đi cảnh báo trong thời gian tới, ban đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Một số hình ảnh người dân ghi nhận thiệt hại tại Cao Bằng do dông lốc gây ra:

Trường học và nhà dân bị tốc mái.
Trường học và nhà dân bị tốc mái.
Sau cơn dông lốc là khung cảnh tan hoang, đổ vỡ.
Sau cơn dông lốc là khung cảnh tan hoang, đổ vỡ.
Mái nhà lỗ chỗ thủng.
Mái nhà lỗ chỗ thủng.
Tân Văn