Có máy móc, nghề kéo lúa bằng xe trâu vẫn sống khỏe ở Đồng Tháp

Hoàng Lộc |

Dù trong thời đại cơ giới hóa len lỏi vào tận các khâu sản xuất, nhưng nghề kéo lúa bằng xe trâu vẫn giúp người dân xã biên giới Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thu nhập cao từ nghề thời vụ

Điều khiển con trâu 4 năm tuổi tên Chim Ục kéo chiếc xe ra đồng chở lúa thuê, anh Nguyễn Văn Bé Sáu ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Tuy làm thời vụ nhưng nghề kéo lúa bằng xe trâu cũng mang lại cho anh nguồn thu nhập khá.

"Vào vụ thu hoạch lúa, tôi mang xe trâu đi kéo lúa thuê, thu nhập bình quân mỗi ngày được 400.000 - 500.000 đồng. Nghề kéo lúa bằng xe trâu chủ yếu là lấy công làm lời, không tốn chi phí gì nhiều. Do làm nghề này lâu năm nên tôi có nhiều mối quen, vào mùa thu hoạch là tôi lại đến kéo lúa", anh Bé Sáu chia sẻ.

 
 Mỗi chuyến xe kéo được từ 15 - 18 bao lúa. Ảnh: Hoàng Lộc

Cùng với xe trâu của anh Bé Sáu, có hơn chục chiếc xe trâu khác của người dân cũng tất bật thu gom, đưa những bao lúa lên xe và chở ra điểm tập kết, cách đồng ruộng khoảng 1km. 

Tùy vào chiều dài quãng đường, tiền công vận chuyển 6.000 - 10.000 đồng/bao lúa từ đồng ruộng đến điểm tập kết từ. Mỗi xe trâu có thể chở trung bình 15 - 18 bao lúa/chuyến (tương đương khoảng 1 tấn) và chở nhiều chuyến trong ngày.

Cũng đang nuôi 2 con trâu để kéo 2 cỗ xe ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, anh Lê Văn Giang cho biết, anh có 1 con trâu 10 năm tuổi đã kéo xe nhiều năm và con còn lại 3 năm tuổi, mới tập cho kéo xe lúa vụ này. Tuỳ vào xe kéo to hay nhỏ, độ tuổi của trâu và đoạn đường từ ruộng đến điểm tập kết xa hay gần mà mình cho mỗi xe trâu chở từ 13 – 18 bao lúa và được 7 - 10 chuyến/ngày, thu nhập hơn 1 triệu đồng. Sau mỗi chuyến kéo lúa, trâu sẽ được nằm nước, nghỉ ngơi khoảng 20 phút rồi tiếp tục đi kéo chuyến tiếp theo.

 
Xe trâu kéo lúa trên cánh đồng ở xã biên giới Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Hoàng Lộc 

Có hơn 15 năm trong nghề kéo lúa bằng xe trâu, anh Bé Sáu chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của bản thân, nên luân phiên giữa các con trâu kéo lúa mỗi ngày để trâu có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Tránh tình trạng làm việc quá sức, trâu đuối không kéo dài tuổi thọ, năng suất kéo không được nhiều chuyến trên ngày”.

Chuộng trâu hơn chuộng máy

Mặc dù những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, từ khâu gieo sạ đến thu hoạch đều sử dụng máy móc nhằm nâng cao năng suất làm việc, giải phóng sức lao động. Xe chở lúa bằng động cơ có gắn bánh xích cũng dần dần thay thế cho những chiếc xe trâu. Tuy nhiên, nhiều nông dân ở huyện Hồng Ngự vẫn giữ thói quen sử dụng dịch vụ kéo lúa bằng xe trâu như mấy chục năm qua.

 
Kéo lúa bằng xe trâu thuận lợi cả trên đất mềm. Ảnh: Hoàng Lộc 

Lý giải về thói quen này, nhiều nông dân cho rằng một lợi thế của xe trâu là ít gây ảnh hưởng tới mặt bằng của đồng ruộng trong quá trình di chuyển vì thường chỉ đi trên một lối chung.

Có gần 1ha canh tác lúa ở xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, anh Nguyễn Văn Đạt cho biết: Từ khi mua đất và sản xuất lúa tính đến nay là hơn 20 năm, gia đình anh đều thuê xe trâu để vận chuyển lúa mỗi khi thu hoạch.

"Việc kéo lúa bằng xe trâu và bằng máy móc có chi phí tương đương nhau. Nhưng kéo bằng máy thì có khi máy bị hư hỏng, phải chờ đợi sửa chữa, mất thời gian. Trâu di chuyển chậm nhưng có sức bền, dù đồng ruộng đất mềm hay lầy lội, nhiều khi không thể dùng máy, nhưng trâu vẫn kéo lúa được", anh Đạt cho biết thêm.

Được biết, việc kéo lúa bằng xe trâu là nghề thời vụ thường kéo dài khoảng 20 ngày/vụ lúa. Mỗi năm, người hành nghề này chỉ hoạt động từ 2 đến 3 vụ. Trung bình mỗi ngày, 1 xe trâu kéo lúa được ít nhất 7 chuyến, thu nhập trên dưới 1 triệu đồng. Kết thúc mùa vụ, với 1 xe trâu giúp người dân có thêm nguồn thu hơn chục triệu đồng.

Hoàng Lộc