Dấu ấn xây dựng và phát triển của một xã nông thôn mới

PHẠM THÔNG |

Từ một xã thuần nông, xã Thanh Long (Thanh Chương, Nghệ An) bằng sự quyết tâm và đổi mới cách nghĩ, cách làm đã tạo ra những bước đột phá, thay đổi diện mạo của một xã nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thanh Long là xã miền núi khu vực 2 của huyện Thanh Chương, cách trung tâm huyện Thanh Chương khoảng 12 km. Ảnh: Phạm Thông
Thanh Long là xã miền núi khu vực 2 của huyện Thanh Chương, cách trung tâm huyện Thanh Chương khoảng 12 km. Ảnh: Phạm Thông

Thanh Long là xã miền núi khu vực 2 của huyện Thanh Chương, cách trung tâm huyện Thanh Chương khoảng 12 km. Phía Tây giáp xã Võ Liệt, phía Nam giáp xã Thanh Hà, phía Đông giáp Sông Lam.

Đổi mới để phát triển

Qua 70 năm hình thành và phát triển, xã Thanh Long đã chứng kiến nhiều biến động lịch sử, từng bước vươn lên từ những khó khăn, thiếu thốn ban đầu.

Bước vào thời kỳ đổi mới, xã đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, việc đổi mới cách nghĩ, cách làm, tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh... đã mở ra hướng đi mới cho xã nhà.

Đảng ủy xã Thanh Long giao ban khối chính quyền, đoàn thể. Ảnh: Phạm Thông
Đảng ủy xã Thanh Long giao ban khối chính quyền, đoàn thể. Ảnh: Phạm Thông

Xã Thanh Long đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định công nhận xã đạt nông thôn mới vào năm 2020. Từ đó, chính quyền và nhân dân luôn duy trì và phát huy những thành tựu đã đạt được.

Trong những năm qua, chính quyền xã đã tập trung đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng. Với tổng vốn đầu tư lên tới 150 tỉ đồng, Thanh Long đã chú trọng đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

100% các trục đường xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa, đồng thời 98% đường ngõ xóm và trên 90% tuyến mương thủy lợi cũng được bê tông hóa.

Ông Đặng Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết 100% các trục đường xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Ảnh: Phạm Thông
Ông Đặng Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết 100% các trục đường xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa, đảm bảo các tiêu chí về xã nông thôn mới. Ảnh: Phạm Thông

Nhân dân tự sơn sửa tường rào, trồng mới đường hoa, cây xanh, phối hợp lắp đặt hệ thống chiếu sáng… Đồng thời, chung tay thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”; phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm sáng - xanh - sạch đẹp, an toàn”.

Các công trình phúc lợi như trường học, trạm y tế, chợ nông thôn được xây dựng mới và nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của xã. Tất cả đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn một cách tích cực.

Những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới tại Thanh Long, là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đổi mới và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã.

Nâng cao đời sống nhân dân, phát triển văn hóa, giáo dục

Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ. Ba cấp học trong xã đều đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, học sinh đậu vào các trường đại học đạt mức cao, phản ánh nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Đảng bộ xã Thanh Long quan tâm sát sao đến giáo dục, hiện tại cả 3 cấp đều đạt trường chuẩn quốc gia. Ảnh: Phạm Thông
Đảng bộ xã Thanh Long quan tâm sát sao đến giáo dục, hiện tại cả 3 cấp đều đạt trường chuẩn quốc gia. Ảnh: Phạm Thông

Trạm y tế xã đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đảm bảo sức khỏe cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng sống, văn minh dân cư và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo báo cáo trong năm 2023, xã Thanh Long đã đạt được tổng giá trị sản xuất ước đạt 220,873 tỉ đồng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng quan trọng.

Xã cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong sản xuất nông nghiệp, với tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.548 tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 18 triệu đồng năm 2015 lên 45,8 triệu đồng năm 2023. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 20,18% năm 2015 xuống còn 2,06% năm 2023, phản ánh rõ nét sự thay đổi trong chất lượng cuộc sống của người dân.

Lãnh đạo xã Thanh Long đánh giá hiệu quả mô hình trồng bí xanh trên đất bãi. Ảnh: Phạm Thông
Lãnh đạo xã Thanh Long đánh giá hiệu quả mô hình trồng bí xanh trên đất bãi. Ảnh: Phạm Thông

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2024 Thanh Long phấn đấu thực hiện đạt và vượt các mục tiêu: “Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt từ 9-10%. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất đạt 245,59 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt 50,5 triệu đồng. Phấn đấu đạt sản lượng lương thực cả năm đạt 2.804 tấn, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1,56%.

Đó thực sự là những mục tiêu rất cao cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu mới đạt được”, ông Đặng Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết.

Trải qua hành trình 70 năm với bao thăng trầm lịch sử, xã Thanh Long đã vươn lên mạnh mẽ, khẳng định sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm để phát triển.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Bí thư Đảng uỷ xã Thanh Long - ông Tưởng Đăng Phú chia sẻ, với đà thắng lợi và những bài học kinh nghiệm từ nhiều nhiệm kỳ, với tư tưởng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cán bộ, đảng viên và nhân dân sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng.

Theo ông Phú, xã Thanh Long sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Ngày 21.04.2024, tại sân vận động xã sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã Thanh Long.

Thanh Long đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, khẳng định sức mạnh của sự đồng lòng, quyết tâm đổi mới từ cán bộ đến nhân dân. Câu chuyện về xã Thanh Long là nguồn cảm hứng cho nhiều địa phương khác trong quá trình xây dựng và phát triển nông thôn mới, hướng tới tương lai phồn thịnh và bền vững.

PHẠM THÔNG