Dạy kiến thức, kỹ năng xử lý khi có cháy miễn phí cho trẻ em Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Thời gian qua, nhiều vụ cháy xảy ra để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại người và tài sản. Tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân phòng cháy chữa cháy trong đó đặc biệt chú trọng đối tượng trẻ em, học sinh giúp các em có kiến thức và trải nghiệm thực tế để tự bảo vệ bản thân khi có tình huống cháy xảy ra.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện Hè năm 2024, mới đây Ban Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức chương trình trải nghiệm thực tế “Chúng em làm lính cứu hỏa”.

Hơn 600 thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh đã hào hứng tham gia học tập, trải nghiệm rất nghiêm túc.

Đây là chương trình rất thiết thực, bổ ích nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong phát động, xây dựng phong trào PCCC và CNCH; phấn đấu để mỗi đoàn viên, thanh niên biết vận dụng những kiến thức, hiểu biết vào hành động cụ thể thực hiện các biện pháp PCCC; tuyên truyền, tham gia CNCH khi có thiên tai, bão lũ. Nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích.

Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy khí gas. Ảnh: Công an Kiên Giang
Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy khí gas. Ảnh: Công an Kiên Giang

Thiếu tá Trương Văn Quốc - Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang - cho biết, thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung tỉnh Kiên Giang nói riêng xảy ra nhiều vụ cháy. Trong số đó có những vụ cháy lớn để lại hậu quả nặng nề, thương tâm, thiệt hại cả tài sản và tính mạng con người.

Trên địa bàn tỉnh cũng từng xảy ra nhiều vụ cháy rất thương tâm, như vụ hỏa hoạn thiêu rụi cửa hàng tạp hóa ở Phú Quốc, khiến hai vợ chồng tử vong. Đau lòng hơn người vợ đang mang thai ở tháng thứ 6. Còn 2 đứa con của vợ chồng này ngủ cùng gia đình ông bà nên may mắn thoát nạn.

“Chúng tôi nhận thấy, không chỉ người lớn mà đối tượng trẻ em rất cần được tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy xảy ra. Đặc biệt là những tình huống khi không có người lớn ở nhà thì các em cũng có thể biết cách bình tĩnh xử lý, tự giải cứu bản thân”, Thiếu tá Trương Văn Quốc cho hay.

Hơn 600 thanh thiếu niên trong toàn tỉnh được tham gia chương trình trải nghiệm “Chúng em làm lính cứu hỏa” với nhiều hoạt động bổ ích, hấp dẫn gồm: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức cơ bản và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC; giới thiệu một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy; các kỹ thuật di chuyển, thoát nạn trong môi trường khói khí độc, các biện pháp di chuyển người bị nạn; thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy khí gas.

Thực hành trải nghiệm di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, trong không gian hạn chế; sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy; di chuyển người bị nạn; rải vòi chữa cháy; thoát nạn từ trên cao bằng dây, bằng xe thang; thực hành kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn.

Em Nguyễn Tấn Tài (ngụ TP Rạch Giá) chia sẻ: “Lần đầu em được tham gia hoạt động trải nghiệm thế này em rất thích, học hỏi được nhiều kiến thức quan trọng mà trước nay em chưa biết để xử lý khi có cháy. Ban đầu cũng hơi lo vì thấy thực hành cũng khó nhưng có các chú hướng dẫn kỹ nên em cũng làm được các động tác khó như dùng bình cứu hỏa hay thoát khỏi đám cháy nhà cao tầng bằng kỹ thuật sử dụng bộ dây hạ chậm, thoát hiểm qua xe thang của lực lượng cứu hộ từ độ cao 32m”.

Không chỉ được học tập những điều thú vị và thiết thực, qua đó còn giúp các bé nâng cao sức khỏe, kỹ năng chữa cháy, cứu người và thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

NGUYÊN ANH