Để công nghệ thông tin không chỉ là lĩnh vực của nam giới

Hương Giang |

Ngày 28.5, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” chính thức khởi động giúp thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và giúp nữ thanh niên có được thu nhập tốt và ổn định.

Dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” được triển khai bởi Tổ chức Plan International tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH).

Theo báo cáo năm 2022 của TopDev - một kênh tuyển dụng và hệ sinh thái hàng đầu trong lĩnh vực Di động & CNTT tại Việt Nam, cả nước sẽ thiếu khoảng 150.000 - 195.000 nhân lực CNTT cho giai đoạn 2022 - 2024. Hiện chỉ 35% trong số đó, tương đương với khoảng 57.000 cử nhân CNTT tốt nghiệp hàng năm có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp CNTT.

Nữ giới trong ngành CNTT ở Việt Nam chỉ chiếm 7,85%, còn tỉ lệ nữ tham gia các khóa học CNTT hiện nay ở các đơn vị đào tạo nằm trong khoảng từ 10,4 đến 20%. Ở Việt Nam, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, CNTT được xem là “lĩnh vực của nam giới”, hay được coi là một lĩnh vực “cao cấp”.

Dự án nhằm mục đích giúp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ thanh niên, có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi tham gia lực lượng lao động trong lĩnh vực CNTT, giúp thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và giúp cho nữ thanh niên có được thu nhập tốt và ổn định, từ đó gián tiếp tác động tích cực tới sự bình đẳng trong cuộc sống của họ.

Trong thời gian triển khai, dự án sẽ hỗ trợ 200 thanh niên độ tuổi từ 18 - 25 tuổi (trong đó 40% là nữ giới) được tham gia các khóa học nghề từ 3-6 tháng trong lĩnh vực kỹ thuật số, được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết và hỗ trợ kết nối có việc làm sau khi tốt nghiệp. Dự án sẽ tập trung vào các khóa học ngắn hạn thiết kế đồ họa 2D, thiết kế đồ họa 3D và Digital Marketing.

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ cho 200 thanh niên từ các khóa học ngắn hạn khác của Viện REACH được trang bị các kỹ năng sống và kiến thức về bình đẳng giới để tự tin hơn khi gia nhập vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Bà Lê Quỳnh Lan - Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác của tổ chức Plan International Việt Nam - nhấn mạnh: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã hợp tác với các đối tác triển khai thành công nhiều dự án đào tạo nghề theo định hướng thị trường, nhằm hỗ trợ các bạn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các bạn nữ có cơ hội được học nghề, được trang bị các kỹ năng cần thiết, được giới thiệu việc làm và có thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp.

Chúng tôi mong đợi sự thành công của các bạn nữ thanh niên tham gia vào dự án sẽ trở thành những nhân tố tạo cảm hứng, giúp xóa bỏ những định kiến về khả năng của nữ giới trong học nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, nơi vẫn được xem là “lĩnh vực của nam giới”. Dự án cũng sẽ đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025”.

Ông Đoàn Tuấn Dũng - Phó Viện trưởng Viện REACH - chia sẻ: “REACH vô cùng cảm kích sự tin tưởng, nỗ lực của nhà tài trợ Lenovo và Plan International trong việc xây dựng dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam.

Đối với dự án Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam, REACH kỳ vọng sẽ tiếp tục có những những bước đi vững chắc trong công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và việc làm trong lĩnh vực kỹ năng số cho thanh niên”.

Hương Giang