Được Forbes vinh danh, NSND Bạch Tuyết có ngay sản phẩm nhạc Tết

ĐÔNG DU |

NSND Bạch Tuyết giới thiệu MV nhạc Tết cùng nghệ sĩ trẻ ngay sau khi được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách 50 over 50: Asia 2024.

Danh sách "50 over 50: Asia 2024 của Forbes" vinh danh 50 người phụ nữ trên 50 tuổi từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á có những đóng góp to lớn, có ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực như y học, tài chính, nghệ thuật...

Trên trang của Forbes, NSND Bạch Tuyết được giới thiệu tên đầy đủ là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, nghệ sĩ Việt Nam gắn liền với nghệ thuật cải lương.

Nghệ sĩ Bạch tuyết là Tiến sĩ Nghệ thuật học đầu tiên của chuyên ngành Cải lương Việt Nam. Năm 2012, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở lần xét duyệt thứ 7 (năm 2011).

Năm 2022, bà đoạt giải tại hạng mục âm nhạc ở giải thưởng TikTok Awards, với ca khúc Về nghe mẹ ru. Sự hợp tác của bà với các nghệ sĩ trẻ trong thể loại nghệ thuật đương đại như hip-hop đã thu hút gần 20 triệu lượt xem. Bà đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế vào năm 2024.

Sau khi được tạp chí Forbes vinh danh, nữ nghệ sĩ đã lập tức phát hành một âm nhạc mới - MV Cô Ba ca cổ, phát hành tối 17.1, đã nhận được nhiều lời khen từ khán giả. Đây là lần đầu tiên NSND Bạch Tuyết kết hợp với giọng ca Hồ Phi Nal.

Ca khúc mang âm hưởng nhạc quê hương miền Tây, kết hợp với lý, câu vọng cổ ở giữa bài. Bài hát ngợi ca vẻ đẹp cảnh sắc, phẩm chất của con người miền Tây, lồng ghép vào đó là hình ảnh về “một cô Ba hát hay” khiến người nghe có thể liên tưởng đến NSND Bạch Tuyết.

Hình ảnh trong MV thể hiện vẻ đẹp của cảnh sắc, con người của vùng đất miền sông nước như đồng lúa, người nông dân ra đồng, trẻ con nô đùa bên dòng sông quê, ao sen…

Đặc biệt, khi NSND Bạch Tuyết xuất hiện trong bộ áo bà ba cùng các thầy đờn càng tô đậm vẻ đẹp thanh bình, đời sống văn hoá của vùng đất này. Đây cũng là “sân khấu” hết sức đặc biệt của NSND Bạch Tuyết khi Nal và các vũ công đóng vai trò khán giả theo dõi.

Ảnh: NSCC.
Hình ảnh trong MV của NSND Bạch Tuyết. Ảnh: NSCC.

Với NSND Bạch Tuyết và Hồ Phi Nal, Cô Ba ca cổ là khúc ca dành cho những đứa con đang còn ở nơi xa, đang trên đường về nhà, và dành cho những ai mang tình yêu lớn với mảnh đất phương Nam. Vì thế, sản phẩm được giới thiệu vào dịp đầu năm, khi những ngày Tết đang cận kề, như lời nhắc nhớ về quê hương, cội nguồn; tìm về miền Tây chân chất, hiền lành; đến và lưu lại cùng con người miền Tây năng động, lạc quan, nghĩa tình.

“Mỗi người sinh ra cho đến ngày rời khỏi thế giới này, có biết bao cuộc di cư để làm mới chính mình và chinh phục giấc mơ của đời người. Thế nhưng, nơi chôn nhau cắt rốn luôn là nơi quay về mà tim ta thấy bình an và nhẹ nhàng nhất. Bên cạnh đó, ca khúc cũng thể hiện hình ảnh miền tây xinh đẹp nghĩa tình luôn ngọt ngào và đầy ắp yêu thương”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

NSND Bạch Tuyết và Hồ Phi Nal mất 4 tháng từ khâu lên ý tưởng cho đến khi thực hiện thành sản phẩm, ra mắt khán giả.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết vào Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng của Forbes . Ảnh: CMH.
Nghệ sĩ Bạch Tuyết vào Top 50 phụ nữ châu Á có tầm ảnh hưởng của Forbes. Ảnh: CMH.

NSND Bạch Tuyết luôn thích sự đổi mới trong việc làm nghệ thuật. Vì thế, bà không có sự trăn trở nào khi hợp tác với Hồ Phi Nal, dẫu có sự cách biệt về thế hệ khá lớn. Bà luôn mong cả hai có được tiếng nói chung để tạo ra sản phẩm nghệ thuật chỉn chu, đáp lại sự kỳ vọng từ khán giả.

Ở tuổi 80, NSND Bạch Tuyết có trải nghiệm thú vị khi làm việc liên tục 2 ngày cùng ê-kíp để quay hình cho MV, tại Đồng Tháp (quê nhà của Hồ Phi Nal).

ĐÔNG DU