Giảm nguy cơ sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần

Phương Linh |

Mỗi năm Khánh Hòa ghi nhận hàng trăm ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần.

Ngày 23.6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị tổ chức hội thảo khoa học "Giảm thiểu nguy cơ trật khớp sau phẫu thuật thay khớp háng toàn phần".

Tham gia hội thảo có gần 100 chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình tại TP. Hồ Chí Minh và Khánh Hoà.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân tại Khánh Hòa. Ảnh: Phạm Đình Thành
Các bác sĩ phối hợp phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân tại Khánh Hòa. Ảnh: Phạm Đình Thành

Theo các chuyên gia phẫu thuật điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình luôn tiềm ẩn các nguy cơ. Việc nhận diện và cập nhật các nguy cơ đối với biến chứng trật khớp sau thay khớp háng toàn phần được bác sĩ CKII Trần Đăng Khoa - Trưởng khoa Chi dưới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh chỉ ra.

Các báo cáo viên cũng cung cấp nhiều thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về đường mổ trước ngoài, đường mổ sau bảo tồn cơ tháp, đường mổ Superpath, khớp háng chuyển động đôi và phục hồi bao khớp và các cấu trúc phần mềm quanh khớp…

Ngoài những kiến thức được cập nhật, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa còn thực hành cùng với các chuyên gia kết hợp phẫu thuật về các bệnh lý cơ xương khớp nặng và khó cho 26 bệnh nhân người lớn, trẻ em tại bệnh viện dịp này.

Thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, mỗi năm bệnh viện ghi nhận 200 ca mổ thay khớp háng. Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo đã phát triển hơn 40 năm qua tại Việt Nam và đã có hàng nghìn ca thành công mỗi năm.

Phương Linh