Giáo dục bảo tồn thiên nhiên bằng hình thức kịch nghệ

Văn Trực |

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Môi trường thế giới, từ ngày 28 - 31.5, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) và 3 phường trên địa bàn quận, tổ chức chương trình nghệ thuật với thiên nhiên “Voọc ơi, khỉ ơi” với sự tham gia của hơn 1.200 trẻ em và người dân trên địa bàn quận.

“Voọc ơi, khỉ ơi” nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục thiên nhiên của Trung tâm GreenViet với sự tham gia của đạo diễn Tony Lê Nguyễn và hơn 20 diễn viên là tình nguyện viên, sinh viên Khoa Nghệ thuật của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, học sinh Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai.

Chương trình có 4 tiểu phẩm kịch gồm : Vẻ đẹp Sơn Trà, Gia đình Voọc, Khám phá Sơn Trà và người hùng Sơn Trà. Nội dung xoay quanh trình khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, về đời sống của loài voọc chà vá chân nâu, loài khỉ vàng ở núi Sơn Trà.

Thông qua hình thức kịch nghệ, các nhân vật sẽ hóa thân và kể câu chuyện các thành viên trong gia đình voọc, khỉ; miêu tả đời sống, các mối đe dọa mà loài phải đối diện. Nhờ đó, các em nhỏ có thể hiểu thêm kiến thức và thêm yêu quý các loài động vật hoang dã như khỉ, voọc… Giúp các em hình thành ý thức bảo vệ động vật và thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà.

Trong khuôn khổ chương trình, các em còn được tham gia nhảy “Vũ điệu voọc” - một điệu dân vũ mô phỏng hoạt động trong đời sống của loài Voọc Chà vá chân nâu và trả lời câu hỏi có thưởng về những kiến thức liên quan đến động vật, thiên nhiên trên Sơn Trà.

Các tình nguyện viên hóa thân thành các loài vật và kể câu chuyện, các mối đe dọa trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Văn Trực
Các tình nguyện viên hóa thân thành các loài vật và kể câu chuyện, các mối đe dọa trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Văn Trực

Em Đỗ Thị Thanh Trà – tình nguyện viên của chương trình - cho biết đã tham gia “Voọc ơi, khỉ ơi” được hơn 2 tháng. Nhờ chương trình, Trà biết thêm được kiến thức về các loài động vật trên bán đảo Sơn Trà và cách bảo tồn chúng.

“Em cảm thấy may mắn vì được trực tiếp tham gia làm diễn viên chương trình và truyền đạt được kiến thức cũng như tình yêu thiên nhiên để cùng mọi người chung tay bảo vệ bán đảo Sơn Trà”, Thanh Trà cho biết.

Theo đạo diễn Tony Lê Nguyễn, chương trình là sự kết hợp giữa nghệ thuật và bảo tồn thiên nhiên qua hình thức kịch nghệ. Chương trình được xây dựng kịch bản từ những thông điệp về bảo vệ thiên nhiên, về tập tính, thói quen của các loài vật trên bán đảo Sơn Trà.

“Chương trình hướng tới các bạn nhỏ, từ diễn viên cho tới khán giả. Muốn làm bảo tồn tốt thì phải chạm tới được cảm xúc của người xem. Phải yêu thiên nhiên thì mới có thể bảo tồn. Chương trình dùng hình thức kịch nghệ để truyền tải điều đó”, đạo diễn Tony Lê Nguyễn chia sẻ.

Các học sinh được trả lời câu hỏi liên quan đến thiên nhiên Sơn Trà. Ảnh: Văn Trực
Các học sinh được trả lời câu hỏi liên quan đến thiên nhiên Sơn Trà. Ảnh: Văn Trực

Chia sẻ thêm, đạo diễn Tony Lê Nguyễn cho biết trong tương lai sẽ chuyển giao kịch bản chương trình cho các trường học để cho học sinh diễn kịch, từ đó lan tỏa được thông điệp bảo tồn thiên nhiên đến đông đảo mọi người.

Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức từ ngày 28-31.5 tại Nhà văn hóa quận Sơn Trà và 3 phường Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc. Dịp này, các đơn vị tổ chức cũng trao tặng 700 suất quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà.

Văn Trực