Giữ màu xanh cho những cánh rừng trên đảo ngọc Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Gành Dầu, TP Phú Quốc còn chủ động phối hợp cùng các lực lượng, chính quyền và nhân dân bảo vệ và trồng mới hàng chục ngàn hecta rừng mỗi năm góp phần phủ xanh, nới rộng diện tích rừng trên đảo ngọc Phú Quốc.

Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Vượt hàng chục km đường đồi dốc vào sâu trong các khu rừng già, thuộc vườn Quốc gia Phú Quốc cùng lực lượng đồn Biên phòng Gành Dầu, Kiểm lâm, cán bộ Vườn Quốc gia TP Phú Quốc mới thấy sự vất vả, khó nhọc của lực lượng trong công tác bảo vệ rừng.

Những cán bộ chiến sĩ trong Tổ tuần tra chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng không hề đơn giản, đòi hỏi những nỗ lực, quyết tâm cao của toàn đơn vị. Có những khi nhận tin báo tại một địa bàn nào đó, có dấu hiệu của việc xâm hại rừng, hoặc đốt cây rừng làm than, làm rẫy… các anh phải triển khai đội hình tuần tra, mật phục để ngăn chặn. Có những ngày liên tục bám địa bàn từ mờ sáng đến tối mịt mới về đến đơn vị.

Thiếu tá Lê Minh Hiểu - Phó đồn trưởng đồn Biên phòng Gành Dầu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) cho biết, anh em đi tuần trong rừng khá vất vả, anh em làm nhiệm vụ trực tại các chốt ven rừng còn vất vả hơn.

“Các đám cháy, tình trạng chặt phá rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên trong công tác bảo vệ cần tập trung cao độ, không được lơ là, mất cảnh giác”, thiếu tá Lê Minh Hiểu cho hay.

Theo đồng chí Trần Tuấn Anh, Đội phó Đội quản lý bảo vệ rừng Gành Dầu, Vườn Quốc gia Phú Quốc, mùa khô hạn là mùa vất vả nhất đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng.

“Nắng nóng rất dễ xảy ra các vụ cháy rừng, trong khi nguồn nước tại các con suối thì khô cạn. Trong các cuộc tuần tra hay xử trí đám cháy, anh em chúng tôi phải đựng nước trong can nhựa, dùng xe tải nhỏ vận chuyển nước và máy bơm đi dập lửa”, đồng chí Trần Tuấn Anh tâm sự.

Chung sức, đồng lòng bám chắc giữ vững địa bàn

Năm 2023 đồn Biên phòng Gành Dầu tham gia nhận trồng và bảo vệ hơn 400 hecta rừng. Xác định được vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, hàng tuần, đơn vị tổ chức cho bộ đội luyện tập các phương án phòng chống cháy, xử lý nhanh các đám cháy giả định.

Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì các buổi tuần tra đơn phương, tuần tra phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, cán bộ Vườn Quốc gia để giám sát, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Thiếu tá Lê Minh Hiểu chia sẻ: “Từng lối mòn, gốc cây, con suối ở đây không chỉ tôi mà các anh em khác cũng phải thuộc nằm lòng. Nhờ vậy trong công việc anh em trong đơn vị phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện chặt chẽ, an toàn, hiệu quả”.

Vào những tháng mùa khô năm 2024 tới đây, đơn vị tiếp tục duy trì các kíp trực, chủ động trong mọi tình huống. Tăng cường các phương án phòng chống cháy kết hợp tuyên truyền vận động mọi người dân, du khách nêu cao tinh thần bảo vệ rừng.

NGUYÊN ANH