Hiệp sĩ hút đinh trên Quốc lộ 51 và những lần đối diện nguy hiểm

ĐÔNG DU |

Chương trình "Đời rất đẹp - Hiệp sĩ hút đinh trên Quốc lộ 51" trên VTV9 kể câu chuyện của anh Nguyễn Hữu Lợi. Anh Lợi (32 tuổi, quê Đồng Nai) lập Đội SOS 117, để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, sự cố tai nạn.

Anh Nguyễn Hữu Lợi bắt đầu công việc hút đinh giúp người dân đi trên Quốc lộ 51 từ khi mới 18 tuổi. Là người dân sống tại địa phương và chứng kiến quá nhiều trường hợp “chướng tai gai mắt” do đinh tặc gây ra, anh Lợi muốn dùng sức trẻ của mình để dẹp bỏ nạn đinh tặc, giúp người dân lưu thông trên đường an toàn và thuận tiện hơn.

Anh Lợi chia sẻ: “Tôi và anh em không có quyền và nghiệp vụ bắt đinh tặc thì sẽ dùng phương pháp đấu tranh. Chúng tôi cũng xác định rằng, việc đấu tranh giữa người hút đinh và người rải đinh sẽ lâu dài”.

Trong một lần đi hút đinh, anh Lợi gặp tai nạn gãy xương lồng ngực, xe máy của anh cùng chiếc máy hút đinh bị hư hỏng nặng.

Nhớ lại sự cố ấy, anh Lợi chia sẻ: “Có lần, tôi đi hút đinh trên Quốc lộ 51 thì thấy có một người đang vẫy tay chào mình. Xe ngày càng chạy đến gần, tôi chỉ nghĩ người ta thấy mình đi hút đinh nên thương và chào mình thôi. Tôi không nghĩ người ta sẽ tông vào mình. Bị đụng trực diện và ngã xuống, tôi bị nứt xương ngực, còn xe hút đinh bị gãy làm ba khúc”.

Hiệp sĩ hút đinh Hữu Lợi chia sẻ với MC. Ảnh: NSX.
Hiệp sĩ hút đinh Hữu Lợi chia sẻ với MC. Ảnh: NSX

Anh Lợi phải nhập viện điều trị trong suốt cả tháng trời. Sau khi sức khỏe dần hồi phục, anh Lợi đi trên đường và chứng kiến nạn rải đinh vẫn tiếp tục diễn ra thì không kiềm lòng được. Dù gia đình can ngăn nhưng anh Lợi vẫn kiên trì bám trụ với công việc hút đinh.

Anh Nguyễn Hữu Lợi chia sẻ: “Lúc đầu, những người này không biết, nhưng nếu tôi làm thường xuyên, họ bắt đầu để ý. Khi thấy không có ai vào vá xe, họ cho người ra đường kiểm tra. Khi bắt gặp, bọn chúng sẽ chặn đầu đe đọa, thậm chí là đánh mình.

Khi làm công việc hút đinh, tôi cũng đã xác định được điều này. Nếu có gì xảy ra, tôi sẽ la lên để được bà con giúp đỡ. Một hay hai người thì tôi có thể xử lý. Nhưng nếu đông quá, tôi cần phải có sự giúp đỡ của mọi người. Tôi cũng xác định, sẽ phải hi sinh nhiều khi làm công việc này”.

Khi mạng xã hội bắt đầu phát triển, việc làm của anh Lợi được nhiều người biết đến và ủng hộ. Đội SOS 117 của anh Lợi có thêm nhiều người bạn đồng hành, tiếp thêm lửa để thực hiện công việc hút đinh giúp đỡ người dân di chuyển trên đường. Anh Lợi cho biết đến thời điểm hiện tại, hành động ý nghĩa này đã lan tỏa ra khắp các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và các vùng lân cận.

Khi nạn rải đinh dần được khắc phục, anh Lợi và những thành viên trong Đội SOS 117 chuyển sang việc giúp đỡ, cứu hộ người dân đi đường chẳng may gặp phải tai nạn giao thông.

ĐÔNG DU