Họa sĩ Việt kiều trao tặng 55 tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Linh Chi - Trần Giang |

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” giới thiệu 55 bức tranh do hoạ sĩ Đào Trọng Lý sáng tác, xuất phát từ sự ngưỡng mộ và niềm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với quê hương đất nước.

Ngày 17.5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ".

Các tác phẩm do họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương đất nước.

Năm 2019, khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), họa sĩ Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ các bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh sưu tập được.

Không gian triển lãm. Ảnh: Giang Trần
Không gian triển lãm. Ảnh: Giang Trần

Chia sẻ với Lao Động, ban tổ chức triển lãm cho biết, tranh của Đào Trọng Lý xoay quanh cuộc đời hoạt động của Bác Hồ từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Các hình ảnh thể hiện chân dung một vị lãnh tụ thiên tài kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Một số bức tranh được trưng bày tại Triển lãm. Ảnh: Giang Trần
Một số bức tranh được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Giang Trần

Ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - khẳng định: "Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam, dù sinh sống ở trong hay ngoài nước. Các tác phẩm của họa sĩ Đào Trọng Lý đã thể hiện sâu sắc tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ - vị lãnh tụ kiệt xuất, nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường và chan hòa tình yêu thương với nhân dân".

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt kiều tại tỉnh Nakhon Phanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý.

Các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Đào Trọng Lý sáng tác. Ảnh: Giang Trần
Khách dự triển lãm xem các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Đào Trọng Lý sáng tác. Ảnh: Giang Trần

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Kết thúc triển lãm, 55 tác phẩm sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Đào Trọng Lý. Ảnh: Giang Trần
Họa sĩ Đào Trọng Lý. Ảnh: Giang Trần

Họa sĩ Đào Trọng Lý nguyên quán tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) trong một gia đình Việt kiều có truyền thống yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan. Hiện, ông là Trưởng ban cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan. Ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì, còn cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất.

Linh Chi - Trần Giang