Hội đình làng ở Đồng Nai vắng vẻ chưa từng có

Huỳnh Hiền |

Đồng Nai - Đình Phước Kiểng là ngôi đình lớn nhất trong 3 ngôi đình linh thiên tại TT. Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch. Cứ đến 11.12 (âm lịch) hằng năm thì hội đình làng (Lễ Kỳ Yên) sẽ diễn ra trong không khí vui tươi, rộn ràng nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ban Tế lễ đình đã hạn chế nhiều nghi thức nhằm tránh tập trung đông người, khiến lễ hội đình làng năm nay trở nên vắng vẻ khác thường.

 
Tối 13.1 (tức 11.12 âm lịch), theo truyền thống, người dân sẽ tề tụ về đình để cầu an cho một năm mới an khang thịnh vượng. Nhưng năm nay, theo ghi nhận chỉ có vài người đi lễ.
 
Hằng năm, khu vực bên trong đình lúc nào cũng khói hương nghi ngút, người dân phải chen chúc để được thắp hương, cầu khấn nhưng năm nay vắng hơn nên người đến đình khá thong thả.
 
Năm nào cũng vậy, cứ đến lễ Kỳ Yên, anh Nguyễn Phú Khang (26 tuổi, ngụ TT. Hiệp Phước) đều đến đình Phước Kiểng để cầu an cho đình: "Năm nay, do dịch COVID-19 vẫn còn nên nhiều thứ bị hạn chế, tôi thấy hơi buồn hơn, mọi năm có múa lân rất vui và nhộn nhịp". 
 
Ban tổ chức đình cũng dán thông báo trước cổng nhằm tránh tụ tập đông người khi đi lễ.  Đối với nhiều người dân và đặc biệt là các em nhỏ, luôn trông chờ vào lễ cúng đình dịp cuối năm để được xem biểu diễn Lân, Sư, Rồng nhưng năm nay do dịch COVID - 19 nên đội lân không biểu diễn khiến nhiều phụ huynh và các em nhỏ cảm thấy tiếc nuối: "Mọi năm có múa lân rất  vui, năm nay không có nên không khí buồn hơn", Anh Nguyễn Trọng (ngụ TT. Hiệp Phước) chia sẻ.


 
Nhiều phụ huynh dắt con đến Đình xem biểu diễn Lân, Sư, Rồng đành ngậm ngùi quay xe về nhà. Nhiều bạn trẻ cũng đến đình thắp hương cầu an cho một năm mới thành công, thuận lợi. Nhóm của bạn Duy Thiện đến thắp hương, chụp ảnh kỷ niệm rồi nhanh chóng lặng lẽ ra về.  
 
Khu vực cổng đình vắng vẻ. 
Huỳnh Hiền