Hơn 1,6 tỉ đồng để thực hiện dự án ứng phó thiên tai, thảm họa cho vật nuôi

Văn Trực |

Ngày 8.1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Humane Society International (HSI) tổ chức hội nghị khởi động dự án “Hành động ứng phó thiên tai, thảm họa cho động vật đồng hành ở Việt Nam” và lập kế hoạch hoạt động năm 2024.

Dự án được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt theo Quyết định số 2334/QĐ-UBND ngày 25.10.2023 nhằm nâng cao nhận thức nhân văn về hành động ứng phó cho động vật đồng hành (chó, mèo, thỏ, chuột...) và tổ chức cứu trợ trước, trong và sau thiên tai phù hợp với bối cảnh của thành phố Đà Nẵng.

Thời gian thực hiện dự án trong 3 năm với tổng kinh phí là 70.000 USD (tương đương 1.650.000.000 đồng) do HSI tài trợ.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tâm Thanh
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Tâm Thanh

Hội nghị đã triển khai mục đích của dự án là nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phúc lợi đối với động vật đồng hành (chó và mèo) trong bối cảnh thiên tai, thảm họa, hướng tới bảo vệ động vật đồng hành khi thiên tai, thảm họa xảy ra tại Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể sẽ được triển khai 3 năm tại thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, các nội dung được triển khai gồm: Lồng ghép nội dung đánh giá thiệt hại và nhu cầu của đồng vật đồng hành vào Quy trình đánh giá thiệt hại và nhu cầu khi thiên tai, thảm họa xảy ra; thiết lập quy trình hỗ trợ, chăm sóc và tìm kiếm thân nhân (hoặc gia đình mới) cho động vật đồng hành trước, trong và sau khi thiên tai, thảm họa xảy ra.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ phòng chống thiên tài cấp xã, huyện và tỉnh/ thành về bảo vệ vật nuôi trong tình huống khẩn cấp như tìm kiếm những vật nuôi bị mắt kẹt hoặc bỏ quên, sơ cứu, cứu hộ vật nuôi, cứu trợ tạm thời và kết nối thông tin tìm kiếm chủ nhân hoặc gia đình mới cho động vật đồng hành.

Xác định điểm sơ tán an toàn cho vật nuôi khi thiên tai, thảm họa xảy ra. Hỗ trợ phương tiện, thiết bị cho điểm sơ tán (chuồng trại, thức ăn, thiết bị sơ cứu…); hỗ trợ phương tiện, thiết bị bảo hộ cho đội hỗ trợ tìm kiếm, sơ tán và chăm sóc động vật đồng hành.

Thử nghiệm mô hình bảo vệ động vật đồng hành trước, trong và sau thiên tai và lồng ghép và quy trình ứng phó thiên tai của địa phương; truyền thông, đúc kết bài học kinh nghiệm, cải thiện các hoạt động trong tương lai và thúc đẩy mở rộng phạm vi triển khai trên toàn quốc.

Trước đó, ngày 7.1.2024, Ban điều hành dự án tại Đà Nẵng đã cùng Tổ chức HSI khảo sát thực địa tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) nhằm đánh giá tình hình động vật đồng hành và thăm mô hình sơ tán khi có thiên tai, thảm họa xảy ra.

Văn Trực