Kêu gọi ngừng ăn thịt thú rừng để bảo vệ đa dạng sinh học

HƯNG THƠ |

Nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm ở tỉnh Quảng Trị đang trong tình trạng nguy cấp, nên địa phương này kêu gọi ngừng ăn thịt thú rừng.

Sáng 24.3, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ mít tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã.

Thông điệp được đưa ra, là Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời.

Chiến dịch trên do Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học với nguồn tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố Đông Hà tổ chức.

Tỉnh Quảng Trị có tính đa dạng sinh học cao, hệ động, thực vật ở đây rất phong phú với hơn 110 loài thú, gần 200 loài chim, 83 loài lưỡng cư, bò sát, hơn 336 loài cá và khoảng hơn 2.000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

Tuy nhiên, tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đã và đang diễn ra, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm đang trong tình trạng nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm đa dạng sinh học và suy thoái rừng nhiệt đới cao, là do nhận thức về bảo tồn động vật hoang dã của công chúng còn hạn chế, thói quen tiêu thụ thịt thú rừng và chim hoang dã còn khá phổ biến.

Cùng với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên, phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị kêu gọi sự chung tay của cộng đồng và các cấp các ngành liên quan, cùng hành động vì động vật hoang dã; đẩy mạnh tuyên truyền và kêu gọi mỗi người dân, cộng đồng hãy nói không với thịt thú rừng, xây dựng lối sống có trách nhiệm với hệ sinh thái làm điều thiện với thiên nhiên.

Để góp phần bảo tồn động vật hoang dã tại địa bàn Quảng Trị và cả nước nói chung, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ các loài động vật hoang dã; đặc biệt tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao như: nhà hàng, quán ăn, địa điểm đông khách du lịch, nơi có các khu rừng tự nhiên và cư trú của các loài động vật hoang dã cũng như các loài di cư; tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không”: Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Đặc biệt, sẽ tăng cường hợp tác liên ngành kiểm lâm, tòa án và viện kiểm sát và khối kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm ngăn chặn nguy cơ và xử lý các vụ vi phạm liên quan tới săn bẫy và tiêu thụ động vật hoang dã qua kênh nhà hàng, quán nhậu.

HƯNG THƠ