Chọn mua hoa tươi
Hãy chọn những bông hoa có đủ cành và lá, phần cánh không bị nở bung ra mà vẫn còn chúm chím nụ và chọn loại cánh hoa khỏe.
Ngoài ra, nên xem kỹ vết cắt ở mỗi cành hoa, nếu vết cũ thâm đen là hoa đã được cắt lâu, không nên chọn.
Nếu mua cả đóa, cần bỏ những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi đóa để khỏi ảnh hưởng đến những bông còn lại.
Đối với hoa lay ơn, hoa cúc, hoa ly, nên chọn mua hoa tươi còn nguyên gốc, tránh tình trạng mua hoa cắt rồi, hoa sẽ không nở hoặc là nở sẽ không đẹp. Kiểm tra phần cánh hoa thấy cứng thì hoa tươi và sẽ lâu tàn hơn.
Vệ sinh sạch sẽ lọ đựng hoa
Đây là một bước rất quan trọng việc giữ hoa tươi lâu. Tuy nhiên có rất nhiều người chủ quan không vệ sinh sạch sẽ lọ hoa mà sẽ chỉ tráng nước sơ qua.
Sai lầm đó vô tình khiến hoa nhanh héo, nhanh tàn do vi khuẩn tồn tại. Vì vậy, nếu muốn giữ hoa tươi lâu là phải rửa sạch sẽ lọ/bình cắm hoa trước khi cắm.
Khi đã cắm hoa vào lọ, cũng phải lưu ý luôn giữ bình sạch sẽ, loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn.
Cắt tỉa đúng cách
Muốn hoa đẹp tươi lâu cần phải cắt tỉ đúng cách. Sau khi chọn được mức độ cao thích hợp cho cành hoa, hãy cắt bớt phần lá ở dưới cành hoa và đặc biệt khi cắt tỉa cành hoa cần cắt chéo cành, dùng kéo sắc cắt nhanh và dứt khoát ở góc 45 độ.
Ngâm hoa vào nước ấm
Một việc tưởng chừng như vô lý nhưng lại giúp “hồi sinh” những bông hoa đang héo dần đó là ngâm hoa vào nước ấm.
Khi phát hiện hoa có dấu hiệu héo, tàn, bạn pha nước vừa ấm tay và ngâm cành hoa vài phút sẽ giúp hoa phục hồi và tươi lâu hơn.
Lưu ý:
Khi mua hoa về, phải ngâm hoa vào trong nước ngay lập tức để giữ hoa tươi lâu, hoa càng để bên ngoài lâu càng nhanh héo.
Không đổ nước đầy bình đến vành, hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân cây, đổ đầy nước vào bình là không cần thiết.
Không cắm quá nhiều hoa trong bình, khi có quá nhiều hoa, những cánh hoa không có đủ chỗ để thở.