Người dân làm sao để biết mình có bị phạt nguội hay không?

Minh Hương

Phạt nguội không còn là hình thức xử phạt xa lạ với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy định về phạt nguội.

Để biết mình bị phạt nguội không, người dân có thể tra cứu bằng nhiều cách.

Cách 1: (đối với xe máy, ô tô)

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/ của Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 2: Nhập thông tin vào mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Bước 3: Chọn Tra cứu và xem kết quả.

Hệ thống sẽ hiện kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Trường hợp không tìm thấy kết quả nghĩa là xe không có hành vi vi phạm bị phạt nguội.

Cách 2: (đối với xe ô tô)

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin

Lưu ý: Đối với xe biển 5 số: biển trắng thêm chữ T: VD: 29A01234T; biển xanh thêm chữ X; biển vàng thêm chữ V. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số: VD: KC-2860472.

Bước 3: Chọn Tra cứu và xem kết quả.

Mức phạt nguội giao thông từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Minh Quân
Mức phạt nguội giao thông từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Minh Quân

Một số hành vi vi phạm bị phạt nguội thường gặp:

- Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước (không xi nhan); không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt; quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

- Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”;

Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách;

Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách đều bị phạt từ 200.000 - 300.000 đồng.

- Dừng xe, đỗ xe trên cầu; điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

- Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ 600.000 10 Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ);

Sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh phạt 1.000.000 đồng

- Xe máy đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng

Từ khóa: giao thông xử phạt
Người dân đã có thể nộp phí trước bạ ôtô, xe máy qua hình thức trực tuyến vào tuần này. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Người dân có thể nộp phí trước bạ ôtô, xe máy trực tuyến

Cục Thuế TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến để hướng dẫn, tuyên truyền về kê khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử nhằm đem lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho người dân.

Viết bình luận của bạn