Người trẻ Cần Thơ mang niềm vui Trung thu đến trẻ em vùng sâu

YẾN PHƯƠNG |

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là Tết Trung thu, khoảng thời gian này, các bạn trẻ trong CLB Tương Lai Xanh (Trường Đại học Cần Thơ) đang tất bật chuẩn bị các hoạt động để có một mùa Trung thu thật vui và ấm áp dành tặng cho các em thiếu nhi ở vùng sâu.

Những ngày này, tại khuôn viên Hội trường Rùa (Trường Đại học Cần Thơ), gần cả trăm sinh viên thuộc CLB Tương Lai Xanh đang bận rộn với các công việc làm lồng đèn, tập các tiết mục văn nghệ, chuẩn bị quà, bánh…

Các bạn sinh viên thuộc CLB Tương Lai Xanh bận rộn với công việc làm lồng đèn, chuẩn bị quà, bánh…. Ảnh: Yến Phương
Các bạn sinh viên thuộc CLB Tương Lai Xanh bận rộn với công việc làm lồng đèn, chuẩn bị quà, bánh… Ảnh: Yến Phương

Anh Trần Văn Kiệt - Chủ nhiệm CLB Tương Lai Xanh - cho biết, năm nay, các bạn chọn điểm trường tại Trường Tiểu học Thanh Sơn (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) để tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, rước đèn cho các em trong chương trình Vui Hội Trăng Rằm 2023.

“Từ vài tháng trước, các bạn trong CLB đã đi thực tế xuống tận điểm trường để khảo sát và lựa chọn. Đây là trường tiểu học ở vùng sâu tại miền Tây, chưa từng có các đơn vị tổ chức nào về tổ chức vui Trung thu cho các em”, anh Kiệt vui vẻ nói.

Ảnh: Yến Phương
Anh Trần Văn Kiệt - Chủ nhiệm CLB Tương Lai Xanh, dù đã ra trường đi làm nhưng vẫn luôn tâm huyết với các hoạt động của CLB. Ảnh: Yến Phương

Anh Kiệt cho hay, năm nay, CLB chuẩn bị khoảng 800 chiếc lồng đèn, được làm từ các nguyên liệu tái chế như bìa giấy, poster… đã qua sử dụng. Những chiếc lồng đèn mang kiểu dáng hình quả trám, với đủ các hoạ tiết, màu sắc, kích cỡ do chính tay các bạn tự thiết kế.

Mỗi ngày, mọi người bắt đầu tập trung làm từ 10h sáng đến khoảng 4h chiều. Từng nhóm phụ trách các công đoạn khác nhau như cắt giấy, tô vẽ, bấm thành khung,… Bên cạnh đó, các bạn cũng đang luyện tập chu đáo các tiết mục nhảy, ca hát, kịch… để chuẩn bị cho đêm văn nghệ.

Dù bận việc học và đi làm thêm nhưng các bạn luôn tranh thủ vào làm lồng đèn. Ảnh: Yến Phương
Dù bận việc học và đi làm thêm nhưng các bạn luôn tranh thủ làm lồng đèn. Ảnh: Yến Phương

Dù chỉ mới tham gia năm đầu tiên nhưng bạn Lê Thành Đạt (sinh viên K48, Trường Đại học Cần Thơ) đã rất nhiệt tình và tự hào về những điều mình làm được.

“Em bỏ chút công sức vào làm những chiếc lồng đèn, sinh hoạt, tập nhảy,… rồi nghĩ tới ngày xuống điểm trường trao cho các bé từng chiếc lồng đèn là em thấy rất vui và tự hào về bản thân mình, cũng như tự hào về CLB của mình”, Đạt phấn khởi nói.

Bạn Quách Thái Huyền Diệu (sinh viên năm 3, Trường Đại học Cần Thơ) chia sẻ, những năm trước, đi tổ chức Trung thu cho các bé ở vùng sâu, Diệu thấy các bé rất vui và quý mình. Khi tiễn ra về, các bé chạy lại ôm, hôn và luôn miệng nói nhớ mọi người, và đó cũng là niềm hạnh phúc mà Diệu luôn giữ trong lòng cho đến tận bây giờ. Năm nay, dù phải vừa đi học vừa đi làm thêm, nhưng em vẫn cố gắng tranh thủ buổi trưa vào làm lồng đèn cùng mọi người.

Nhóm sẽ chuẩn bị khoảng 800 chiếc lồng đèn, được làm từ các nguyên liệu tái chế như bìa giấy, poster…Ảnh: Yến Phương
Nhóm sẽ chuẩn bị khoảng 800 chiếc lồng đèn, được làm từ các nguyên liệu tái chế như bìa giấy, poster… Ảnh: Yến Phương

Theo anh Kiệt, CLB hoạt động với mục đích chính là đi thiện nguyện. Các bạn trẻ hưởng ứng rất nhiều và mong muốn được đồng hành, trải nghiệm với các chuyến đi. Mỗi chuyến sẽ có từ 80 – 100 thành viên của CLB đi cùng.

Hành trình lần này sẽ kéo dài 3 ngày 2 đêm, trong đó, chương trình Vui Hội Trăng Rằm 2023 sẽ có 2 ngày hội là Sắc màu tuổi thơ và Cổ tích.

Với Ngày hội Sắc màu tuổi thơ, sẽ có những gian hàng cho các em vui chơi về các chủ đề kiến thức giáo dục. Còn Ngày hội Cổ tích cho các em vui chơi gắn liền với những câu chuyện cổ tích Việt Nam.

Ngoài ra, CLB còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp 800 chiếc bánh Trung thu; trao 60 suất học bổng cho các em nhỏ vượt khó học giỏi và hỗ trợ 60 bàn học, 600 quyển tập, 60 dụng cụ học tập (thước, viết chì, viết mực, gôm, hộp bút, màu vẽ). Tổng chi phí cho tất cả các hoạt động vui Trung thu này khoảng gần 50 triệu đồng, chủ yếu là từ nguồn vận động từ các nhà hảo tâm.

YẾN PHƯƠNG