Người trẻ chi tiền triệu mỗi tháng để ngồi học ở quán cà phê

Vân Anh |

Thay vì ở nhà hay lên thư viện để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn trẻ sẵn sàng chi tiền triệu mỗi tháng để học tập tại các quán cà phê.

Nguyễn Thùy Trang (20 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) - sinh viên năm hai đại học cho biết bản thân rất thích ra quán cà phê để học vì phòng trọ khá nhỏ, không gian bí bách làm tinh thần học giảm sút. Theo Trang, việc thay đổi môi trường học là lựa chọn thích hợp để tăng hứng thú, hiệu quả học tập.

Quán cà phê mà Trang thường ghé tới là một quán yên tĩnh. Trang cho biết, mọi người đến đây đều có ý thức giữ yên lặng như một quy luật ngầm có sẵn.

“Mỗi tuần mình đều đến quán cà phê quen từ 3-4 lần để học bài. Không gian quán cà phê giúp mình tập trung học tập hơn, thêm vào đó còn có thể trao đổi kiến thức cùng bạn bè trong trường hợp cần thiết" - Trang nói.

Các bạn trẻ mang laptop, sách vở đến quán cà phê học tập. Ảnh: Vân Anh
Các bạn trẻ mang laptop, sách vở đến quán cà phê học tập. Ảnh: Vân Anh
Chị Nguyễn Thùy Trang lựa chọn góc quán quen thuộc để hoàn thành bài. Ảnh: Vân Anh
Nguyễn Thùy Trang lựa chọn góc quán quen thuộc để hoàn thành bài tập. Ảnh: Vân Anh

Tương tự, Hoàng Thu Hường (21 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cũng thường có thói quen mang sách vở đến quán cà phê học bài.

Hường cho biết, hiện tại đang ở kí túc xá của trường, phòng gồm 8 người đến từ các lớp khác nhau.

"Để có được sự tập trung và tránh làm phiền đến các bạn khác mình thường mang sách vở ra quán cà phê để học bài. Mặc dù có hơi tốn kém nhưng đây là lựa chọn duy nhất của mình” - Hường nói.

Nói về lý do chọn đến quán cà phê thay vì đến thư viện học bài, Hường cho hay, tại quán cà phê có thể chọn loại đồ uống mà mình và có không gian thoải mái, không bí bách.

Thêm vào đó, một số quán cà phê còn mở cửa xuyên đêm, trong khi đó thư viện chỉ mở cửa giờ hành chính.

"Trung bình mỗi tháng mình chi khoảng hơn 1 triệu đồng cho tiền cà phê. Số tiền này là từ tiền mình làm thêm mà có" - Hường cho biết.

Các bạn trẻ tìm đến quán cà phê để học nhóm, thảo luận bài. Ảnh: Vân Anh
Các bạn trẻ tìm đến quán cà phê để học nhóm, thảo luận bài. Ảnh: Vân Anh

Nhận thấy xu hướng này ngày càng phát triển, Hoàng Lan Anh (22 tuổi) – theo học ngành truyền thông đa phương tiện đã nảy ra ý tưởng thực hiện các chuỗi video trên nền tảng mạng xã hội với nội dung chia sẻ, giới thiệu các không gian quán cà phê trong thành phố mà bản thân đã trải nghiệm.

“Từ khi mới lên năm nhất, năm hai tôi đã có thói quen đến quán cà phê gần nhà hoặc trước cổng trường để học tập và duy trì đến bây giờ. Với những kiến thức được học từ chuyên ngành và trải nghiệm thực tế, tôi cũng muốn các bạn trẻ có thể chọn được không gian học tập hợp lí một cách nhanh nhất” - Lan Anh nói.

Hiện nay, giá thành của mỗi cốc dao động từ 40.000 - 60.000 đồng. Nếu tần suất đều đặn, trung bình mỗi tháng các bạn trẻ phải chi khoảng 1 triệu đồng để đi cà phê học bài.

Lan Anh còn cho biết thêm, việc học tập ở quán cà phê có “lãng phí” hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của mỗi cá nhân. Mọi người đều có quyền lựa chọn cho mình một không gian phù hợp theo sở thích, miễn sao mang lại lợi ích và kết quả tốt cho bản thân.

Vân Anh