Nhạc sĩ trẻ với nỗi nhớ quê hương Đất Tổ

Tô Công |

Phú Thọ - Với tình yêu và nỗi nhớ về quê hương Đất Tổ, nhạc sĩ trẻ Trà Bình đã đưa những cảm xúc thân thuộc và bình dị vào những sáng tác của mình.

Những ngày này, hàng vạn du khách trong và ngoài nước đã về hành hương Đền Hùng, tham dự các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đang đồng loạt diễn ra tại tỉnh Phú Thọ. Có thể thấy, bầu không khí lễ hội đang tràn ngập Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và nhiều huyện, thị của Phú Thọ.

Hàng vạn lượt khách đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng những ngày qua. Ảnh: Tô Công.
Hàng vạn lượt khách đổ về Đền Hùng những ngày qua. Ảnh: Tô Công.

Thế nhưng, có những người con Đất Tổ xa quê hương không thể về chung niềm vui và tận hưởng bầu không khí lễ hội. Trong đó có nhạc sĩ trẻ Trà Bình, mang trong mình niềm tự hào về quê hương anh hùng, nỗi nhớ về nơi mình đã sinh ra và lớn lên, anh đã đưa những cảm xúc thân thuộc, bình dị của quê hương vào lời bài hát.

Nhiều năm qua, Trà Bình học tập và làm việc ở tỉnh Bình Dương, nhưng là một người con của vùng quê chiêm trũng Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, từ khi còn nhỏ, dòng nhạc trữ tình quê hương đã khảm sâu vào tâm trí anh.

Nhạc sĩ Trà Bình. Ảnh: Tô Công.
Nhạc sĩ Trà Bình. Ảnh: Tô Công.

Nhạc sĩ Trà Bình chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động: "Năm nay, tôi không thể về quê tham gia hội Đền Hùng, nhưng tôi tin, trong tâm thức những người xa quê, chẳng thứ gì vang lên gần gũi, tha thiết mà thiêng liêng như hai tiếng quê hương. Chính vì thế, tôi luôn đòi hỏi những hình ảnh quê hương mà mình phác họa trong lời hát phải chân thật, gần gũi nhất".

Như trong ca khúc Đẹp Lắm Quê Mình, Trà Bình viết:

“Em có nghe gì không tiếng trống hội đền Hùng

Yêu nước non mình hơn ta con cháu Lạc hồng

Trên khắp bầu trời xanh những cánh chim hòa bình

Tha thiết tình dân tộc cội nguồn quê hương.

Đi xa ai mà chẳng vương vấn quê nhà

Đất Tổ quê cha mỗi con người khôn lớn từ đây

Thương sao quê mình em ơi

Sắn lùi măng đắng ngọt môi

Câu ca dao thuộc lòng nhớ mãi trong đời”.

Trà Bình đưa hình ảnh Đền Hùng vào lời hát. Ảnh: Tô Công.
Trà Bình đưa hình ảnh Đền Hùng vào lời hát. Ảnh: Tô Công.

Trong đoạn điệp khúc của bài hát Về làng Chương, Trà Bình đã điểm những nơi thân thuộc, gắn bó rất sâu đậm với bản thân anh và người dân xã Chương Xá:

Về làng Chương nghe câu xoan câu ghẹo

Thăm đồng cọ bát ngát nương chè xanh

Lúa đồng Láng nuôi đời người muôn thuở

Đền Gò Thờ, lộc vừng thắm mùa hoa

Trở về quê thăm thầy cô bè bạn

Dưới mái trường yêu dấu Nguyễn Khắc Nghiên

Phiên chợ quê ngày bé thơ ùa về

Con ngồi chờ, mẹ gánh chợ đường trơn

Cây đa già ở dốc đình năm xưa

Con đã nghe nhiều chuyện kể quê hương

Người Chương Xá ngọt bùi cùng chia sẻ

Họ thảo thơm mãi giữ trọn tình quê.

Gò Thờ giữa cánh đồng Láng Chương, xã Chương Xá. Ảnh: Tô Công.
Gò Thờ giữa cánh đồng Láng Chương, xã Chương Xá. Ảnh: Tô Công.

Nghe lại 2 bài hát trên trong những ngày gần dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Trà Bình xúc động: "Đối với riêng tôi, một người sống xa quê, những câu hát về Đất Tổ như một liều thuốc giúp tôi thỏa nỗi nhớ quê hương, cho tôi cảm giác bản thân đang dạo chơi ở từng nơi quen thuộc, cùng người thân đi hội Đền Hùng".

Cùng những sáng tác về quê hương Phú Thọ, đến nay, Trà Bình đã cho ra đời hơn 80 ca khúc như về miền đất phương Nam như: Thương lắm Cà Mau, Bến đục bến trong, Về phương Nam, Tình ca miệt thứ, Về Tây Ninh, Con chim sáo Bù Đăng, Gió qua rặng mù u, Giữ trọn tình quê, Chuyện tình của dòng sông,...

Mái trường Nguyễn Khắc Nghiên trong lời bài hát của nhạc sĩ Trà Bình. Ảnh: Tô Công.
Mái trường Nguyễn Khắc Nghiên trong lời bài hát của nhạc sĩ Trà Bình. Ảnh: Tô Công.

Những năm qua, với sự miệt mài trong sáng tác nghệ thuật, nhạc sĩ Trà Bình đã ghi dấu ấn trong lòng những người yêu dòng nhạc trữ tình, quê hương, bản thân anh cũng gặt hái được nhiều thành quả, anh từng giành giải Nhất trong Cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật do cộng đồng Phụ nữ châu Á tổ chức; đoạt giải trong Hội thi sáng tác ca khúc tuyên truyền về an toàn giao thông, Cuộc thi sáng tác toàn quốc với chủ đề Viết về mẹ...

Ngoài ra, Trà Bình còn viết truyện và thơ, một số tác phẩm của anh đã được chuyển thể thành phim như Xuôi về miệt thứ, Vượt sóng, Rặng mù u,…

Tô Công