Những “chiến binh” môi trường

Trần Hạnh |

Những món đồ cũ tưởng như không còn giá trị như quần áo cũ, giấy vụn, chai lọ... đang được các bạn trẻ của dự án Striped Project thu gom để làm đồ tái chế vì cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường.

Vì một mùa hè ý nghĩa

Dù đã bước vào kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng nhưng Nguyễn Bạch Ngọc Diệp - học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Sư phạm (Hà Nội) và các đồng đội vẫn đang miệt mài với Striped Project 2024 - một trong những dự án của học sinh hàng đầu về môi trường và tái chế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Là thành viên Ban Handmade, công việc của Ngọc Diệp là tiến hành phân loại những đồ được thu gom về nơi tập kết như giấy, quần áo, chai lọ. Ngoài ra, Ngọc Diệp cũng đảm nhận công việc của người vận chuyển. Nữ sinh sẽ hỗ trợ tiếp nhận và đưa đồ về nếu người quyên góp không có thời gian tới trực tiếp địa điểm thu gom.

“Khi tiếp nhận đồ thu gom, chúng mình nhận thấy nhu cầu quyên góp đồ của mọi người rất nhiều nhưng vì nhiều lý do mà không thể tới trực tiếp. Vậy nên, để thu gom được nhiều nhất có thể, chúng mình quyết định hỗ trợ tiếp nhận tại nhà người dân. Mặc dù hơi vất vả nhưng khi nhìn thành quả nhận về, mình thấy rất vui” - Ngọc Diệp cho biết.

Học sinh phân loại đồ cũ để sử dụng với mục đích khác nhau. Ảnh: Trần Hạnh
Học sinh phân loại đồ cũ để sử dụng với mục đích khác nhau. Ảnh: Trần Hạnh

Là thành viên Ban truyền thông, bạn Linh Trang - học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội) cảm thấy vui vì bản thân có thể đóng góp một phần công sức vào dự án vì môi trường, vì cộng đồng như vậy.

“Dự án có 131 thành viên là những bạn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chúng mình tìm thấy nhau, đồng hành trong các sự kiện với mong muốn nâng cao ý thức trách nhiệm về môi trường của các bạn trẻ. Tham gia Striped Project 2024 khiến mùa hè của mình ý nghĩa hơn rất nhiều” - Linh Trang bày tỏ.

Thành viên của dự án là các bạn học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ảnh: Trần Hạnh
Thành viên của dự án là các bạn học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ảnh: Trần Hạnh

Lan tỏa thói quen tái chế

Bạn Nguyễn Đặng Hà Anh - Trưởng Ban tổ chức Striped Project 2024 - cho biết, “Lượm Đây” là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế của người dân. Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 15 và 16.6.2024 tại Trường THCS Đống Đa (Đống Đa, Hà Nội).

Điểm mới của “Lượm Đây I 2024: Marelius” là tổ chức thêm các trạm thu gom tại các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội từ ngày 2.6 - 4.6. Từ đó, những trạm thu gom sẽ đưa sự kiện tới gần hơn với người dân trên địa bàn thành phố cũng như giúp người dân thuận tiện sắp xếp thời gian và đi lại.

Đồ cũ
Dự án có sức lan tỏa lớn, góp phần tạo dựng thói quen tái chế của người dân. Ảnh: Trần Hạnh

“Chúng mình thu gom những đồ có thể tái chế tới nơi tập kết sau đó tiến hành phân thành hai loại: Đồ tái chế và đồ không thể tái chế. Với những sản phẩm không thể sử dụng được nữa, chúng mình sẽ bán.

Toàn bộ số tiền thu được từ các sự kiện sẽ được ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vào chuyến đi từ thiện Ngày Tình Nguyện. Bên cạnh đó, những vật dụng có thể tái chế, thông qua bàn tay khéo léo của các thành viên sẽ biến thành những đồ dùng đáng yêu gửi tới tay các bạn nhỏ ” - Hà Anh chia sẻ.

Striped Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội vào tháng 6.2015. Dự án ra đời với sứ mệnh nâng cao nhận thức của mỗi người về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thiết thực thường niên như Striped Tour, Lượm Đây, Giờ Phe và Ngày Tình Nguyện.

Trần Hạnh