Phát triển phong trào đọc sách truyền thống trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Mai Hương |

Ngày 12.4, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khai mạc, phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.

Nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng, xác định trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương đối với việc phát triển văn hóa đọc; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khai mạc, phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2024 và trong những năm tiếp theo sẽ tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách, là nơi kết tinh, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

đ
Lễ khai mạc, phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Mai Hương

Đây cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm và phát triển thương hiệu của mình, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của ngành sách nói riêng và ngành xuất bản phẩm nói chung.

Trên tinh thần của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân, các cấp, các ngành hãy chung tay góp sức xây dựng phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, các em học sinh, sinh viên tích cực tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2024” của tỉnh Lâm Đồng diễn ra trong tháng 4 năm nay.

"Thời gian tới các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, phát triển phong trào đọc sách truyền thống; xây dựng, phát triển phong trào đọc sách và Văn hóa đọc tại cơ sở thông qua hệ thống thư viện, tủ sách thôn, xã; nâng cao chất lượng phục vụ tại hệ thống thư viện các cấp trên địa bàn.

dd
Thời gian tới, Lâm Đồng vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, phát triển phong trào đọc sách truyền thống. Ảnh: Mai Hương

Bên cạnh đó, thường xuyên bổ sung sách, báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích các hoạt động tìm hiểu về sách trong nhà trường, đặc biệt là thông qua thư viện nhà trường, các câu lạc bộ về sách, các hoạt động ngoại khóa..." - ông Phạm S nhấn mạnh.

Tại chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng trao tặng sách là các tài liệu lưu chiểu do chính đơn vị cấp giấy phép xuất bản cho Thư viện tỉnh 1.426 cuốn sách, báo, tạp chí và Trường Đại học Đà Lạt với số lượng 295 cuốn sách, tạp chí.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thanh Toàn - Nguyên Giám đốc Thư viện Lâm Đồng gửi tặng Thư viện tỉnh với số lượng sách khoảng 200 bản, đây là sách mà bà được các nhà văn, bạn bè trong cả nước gửi tặng.

Mai Hương