Phòng tránh đuối nước mùa hè ở biển, chỉ tắm khu vực và thời gian có cứu hộ

THÙY TRANG |

Sự việc 2 học sinh lớp 8 bị đuối nước tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng hồi cuối tuần qua đã dấy lên lo ngại về đuối nước mùa hè. Các nhân viên cứu nạn, cứu hộ bãi biển Đà Nẵng khuyến cáo người dân chỉ nên tắm ở khu vực giăng phao, lưới an toàn và vào thời gian có lực lượng cứu hộ.

Tại TP Đà Nẵng, mùa nắng nóng đã bắt đầu khiến nhu cầu người dân tắm giải nhiệt, vui chơi tại các bãi biển tăng cao. Tuy nhiên, thời điểm tháng 4 vẫn là thời gian các dòng nước biển nguy hiểm xuất hiện, có thể gây nguy hiểm cho người dân, du khách, nhất là với trẻ nhỏ nếu tắm ở khu vực không có lực lượng cứu hộ.

Đại diện đội cứu nạn tại các bãi biển Đà Nẵng, thuộc Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố (Ban Quản lý) cho biết, thời điểm 2 học sinh lớp 8 gặp đuối nước là hơn 9h sáng, trong khi lịch trực của đội cứu nạn là từ 4h30 đến 7h30. Vì vậy, khi các em gặp sự cố, không có người cứu nạn ứng phó kịp thời.

Tại các bãi biển ở Đà Nẵng đều có cắm biển cấm tắm ở khu vực nguy hiểm, không có cứu nạn cứu hộ và cả thời gian hoạt động, giờ trực của đội cứu nạn. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương vẫn bỏ qua những cảnh báo này.

Về dòng nước nguy hiểm có thể xuất hiện trên biển, Ban Quản lý cũng cho biết, vào những thời điểm thời tiết giao mùa, theo sự vận động của những dòng hải lưu, tại các bãi biển sẽ xuất hiện những dòng chảy xa bờ rất nguy hiểm (hay còn gọi là dòng RIP).

Dấu hiệu nhận biết là vùng nước lặng, hầu như không có sóng, thường làm cho người dân, du khách hiểu lầm là vùng nước an toàn, nhưng thực tế tiềm ẩn nguy hiểm cuốn trôi khách tắm biển khi bơi vào các dòng chảy xa bờ này.

Cách nhận biết vùng nước nguy hiểm này là nước biển có màu sậm hơn, vì nơi đó thường sâu hơn khu vực xung quanh; có mặt nước lặng và thường có sóng nhỏ hơn; đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ, bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra xa bờ và có bảng cấm tắm của lực lượng cứu hộ tại bãi biển.

x
Hình ảnh khu vực nước nguy hiểm khiến người dân dễ xảy ra đuối nước. Ảnh: Ban Quản lý

Trường hợp khách tắm biển rơi vào khu vực dòng chảy xa bờ cần phải bình tĩnh thả trôi, hoặc bơi theo dòng nước; phát tín hiệu trợ giúp từ những người xung quanh và lực lượng cứu hộ, đồng thời bơi sang hai bên hoặc theo hướng chữ V vào phía bờ, tuyệt đối không được bơi ngược dòng nước, gắng sức vào bờ.

Dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách tắm biển, Ban Quản lý đề nghị người dân và du khách khi tắm biển chỉ tắm trong khu vực có giăng phao giới hạn an toàn, không tắm tại các dòng chảy xa bờ nơi đã có bảng báo cấm tắm, đồng thời tuân thủ sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ tại bãi biển.

THÙY TRANG