Verizon tăng trưởng vượt trội dù gặp phải cạnh tranh gắt gao

Vân Vân |

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trong ngành viễn thông nhưng Verizon Communications Inc. (NYSE, Nasdaq: VZ) vẫn tăng trưởng mạnh. Dự kiến công ty sẽ báo cáo quý 2 vào 25.7.2023.

Verizon Communications Inc (NYSE, Nasdaq: VZ) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ và viễn thông hàng đầu thế giới. Có trụ sở chính tại thành phố New York, Mỹ và trên khắp thế giới, Verizon đã tạo ra doanh thu 136,8 tỉ đô la vào năm 2022.

Hội đồng quản trị của Verizon Communications Inc vừa tuyên bố chia cổ tức hàng quý là 65,25 cent cho mỗi cổ phiếu đang lưu hành. Cổ tức hàng quý được trả vào ngày 1.8.2023 cho các cổ đông khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 10.7.2023. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hans Vestberg cho biết: “Với cách tiếp cận có kỷ luật và chiến lược dài hạn, chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc tối đa hóa giá trị cho các cổ đông của mình.”

Verizon có 4,2 tỉ cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Công ty đã thực hiện 10,8 tỉ USD chi trả cổ tức bằng tiền mặt vào năm 2022.

Verizon thực hiện bán buôn dung lượng mạng không dây dư thừa cho các công ty viễn thông khác như Comcast (CMCSA), Charter Communications (CHTR) và DISH Network (DISH). Các công ty viễn thông này được gọi là Nhà khai thác mạng di động ảo hoặc MVNO. Về cơ bản, các công ty này phải trả một khoản phí lớn cho Verizon sau đó mới tiếp tục phân phối dung lượng mạng không dây dưới tên thương hiệu của riêng mình.

BusinessQuant.com
BusinessQuant.com

Các công ty truyền hình cáp trên toàn thế giới đều có thể hợp tác với Verizon để nhanh chóng tham gia vào ngành công nghiệp mạng không dây hoặc mở rộng dung lượng mạng hiện có mà không cần đầu tư chi phí vốn lớn. Vì vậy, cho đến giờ đây sự hợp tác win-win giữa tập đoàn viễn thông lớn hàng đầu thế giới Verizon với các công ty truyền hình cáp là một hoạt động kinh doanh đôi bên cùng có lợi.

Năm 2023 tình hình thị trường có sự thay đổi, các công ty MVNO này đã đăng ký bổ sung thuê bao không dây với số lượng tăng trưởng lớn và từng bước chiếm thị phần của Verizon. Charter, Comcast và DISH, vốn là các công ty cáp truyền thống, có tổng số thuê bao không dây là 19,55 triệu vào quý I năm 2023, tăng 971.000 so với tháng trước đó. Những con số này thoạt nhìn cho thấy các công ty truyền hình cáp này sẽ phát triển tới quy mô của Verizon và AT&T. Nhưng thực tế không như nhiều người vẫn tưởng.

Theo đánh giá của Business Quant, cơ sở thuê bao của cả ba công ty truyền hình cáp là rất nhỏ so với AT&T (T) và Verizon. Điều này thể hiện rõ qua biểu đồ bên dưới. Cơ sở thuê bao của các công ty truyền hình cáp hầu như không thể hiển thị rõ khi đứng cạnh Verizon và AT&T.

BusinessQuant.com
BusinessQuant.com

Sự phát triển của các công ty cáp trong không gian không dây không thấm là bao so với các ông lớn trong ngành. Chính vì không thể ảnh hưởng lớn đến Verizon hoặc AT&T.

Verizon không giảm giá để cạnh tranh với các công ty truyền hình cáp mà tiếp tục duy trì giá ổn định. Mặc dù, các công ty viễn thông này đang thực hiện các thỏa thuận bán buôn với Verizon. Các công ty MVNO này có quy mô nhỏ và không có đủ băng thông tài chính để triển khai 5G mmWave trên toàn nước Mỹ. Chỉ riêng chi phí vốn của Verizon trong 4 quý vừa qua đã lên tới hơn 23 tỉ USD, con số khổng lồ so với các công ty truyền hình cáp như Charter, DISH và Comcast.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh của Verizon dù gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối tác MVNO nhưng Verizon vẫn tăng trưởng mạnh vì tiềm lực tài chính và sự ổn định của sản phẩm viễn thông.

Tham khảo:

1. https://seekingalpha.com/article/4613566-verizon-stock-mvno-threat-overstated

2. https://www.marketwatch.com/data-news/verizon-communications-inc-stock-rises-tuesday-outperforms-market-82a06962-5a726691430c

3. https://www.verizon.com/about/news/verizon-report-2q-earnings-july-25-2023

Vân Vân