Vui Trung thu kiểu mới, trải nghiệm "workshop" vẽ trên lồng đèn gỗ

YẾN PHƯƠNG |

Năm nay, không khí đón Trung thu của các em nhỏ tại TP Cần Thơ có phần rộn ràng và đặc sắc hơn. Đặc biệt, hoạt động "workshop" trải nghiệm các buổi vẽ trên lồng đèn gỗ được các bé cùng phụ huynh ưu tiên lựa chọn.

Xu hướng lựa chọn lồng đèn gỗ

Vui đón mùa Trung thu năm nay, nhóm vẽ Thanh Hiền (Q Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) tổ chức nhiều buổi workshop giúp các em nhỏ tự tay chuẩn bị chiếc lồng đèn ưng ý.

Nhóm vẽ gồm 4 thành viên, trong đó trưởng nhóm là chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền hiện vừa là hoạ sĩ, vừa là giáo viên tiểu học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Ảnh: Yến Phương
Các em nhỏ hào hứng khi được tô vẽ trên lồng đèn gỗ. Ảnh: Yến Phương

Để có được một buổi workshop thành công, chị Hiền phải lên kế hoạch chỉn chu từ sớm, chuẩn bị lồng đèn, dụng cụ tô vẽ, đồ ăn, nước uống, rồi xếp lịch cho các bé đăng kí tham gia.

Buổi workshop gần 40 em tham gia. Ảnh: Yến Phương
Buổi workshop có gần 40 em tham gia. Ảnh: Yến Phương

“Mỗi bé chọn lồng đèn gỗ mà mình yêu thích với đa dạng hình ảnh, hoạ tiết như: chị Hằng, chú Cuội, cung trăng, con thỏ, múa lân…; được thoả thích sáng tạo tô vẽ, phối màu; được vui chơi, ăn uống cùng các bạn; và sở hữu luôn chiếc lồng đèn gỗ do mình tự tay hoàn thiện.

Đó là những điều ý nghĩa mà các bé nhận được trong buổi workshop đón Trung thu này”, chị Hiền cho hay.

Xu hướng lồng đèn gỗ được ưa chuộng. Ảnh: Yến Phương
Lồng đèn gỗ đang rất được ưa chuộng. Ảnh: Yến Phương

Theo chị Hiền, năm nay thịnh hành lồng đèn gỗ, những năm trước chưa có. Nắm bắt được xu thế và hướng tới sự an toàn cho các bé, chị đặt mua số lượng lớn lồng đèn gỗ từ sớm để mang đến sự mới lạ cho các em nhỏ.

“Thay vì mua những chiếc lồng đèn có sẵn trên thị trường các bé chơi được vài lần thì hỏng, lồng đèn gỗ vừa an toàn, vừa bền, đặc biệt các bé có thể tự mình sáng tạo nên sẽ trân trọng sản phẩm của mình hơn”, chị Hiền nói.

Tự tay sáng tạo chiếc lồng đèn ưng ý

Thời gian của một buổi workshop khoảng 3 giờ đồng hồ, trong đó các bé trang trí lồng đèn khoảng 2 tiếng, còn lại là thời gian ăn nhẹ và vui chơi, rước đèn Trung thu sớm cùng các bạn.

Các em nhỏ chăm chút từng nét vẽ. Ảnh: Yến Phương
Các em nhỏ chăm chút từng nét vẽ. Ảnh: Yến Phương

“Các bé tham gia được chia làm hai nhóm. Bé từ lớp lá đến lớp 3 thì sẽ dùng màu lông để vẽ, còn từ lớp 4 trở lên sẽ vẽ bằng màu nước”, chị Hiền nói thêm.

Mỗi buổi workshop có gần 40 em tham gia. 18h30 mới bắt đầu, nhưng từ 17h, các bé đã tới để chuẩn bị, nôn nao lựa chọn và tô vẽ chiếc lồng đèn yêu thích. Nhiều phụ huynh cũng hào hứng tô màu, sáng tạo cùng con.

Các bé hưởng ứng rất nhiệt tình. Ảnh: Yến Phương
Niềm vui khi cầm trên tay chiếc lồng đèn cho chính mình hoàn thiện. Ảnh: Yến Phương

Sáng tạo chiếc lồng đèn có hai mặt khác nhau, em Bùi Ngọc Ánh Dương (P An Thới, Q Bình Thuỷ) vui vẻ nói: “Khi tô, em pha trộn và  phối các màu để tạo ra những hoạ tiết độc lạ, tạo điểm nổi bật cho lồng đèn. Trung thu năm nay, em rất vui vì được vẽ lồng đèn gỗ cùng các bạn. Những năm trước em chỉ chơi ở nhà thôi”.

Chị Trần Diễm Thơ (P Bình Thuỷ, Q Bình Thuỷ) rất vui vì đã đăng kí cho con tham gia workshop này. Bé nhà chị rất thích thú, qua quá trình vẽ và phối màu còn giúp bé có tư duy sáng tạo, phát triển hơn về nghệ thuật, hội họa.

YẾN PHƯƠNG