Kỳ tích từ chiến lược kinh doanh hoàn hảo của LVMH

Vân Vân |

LVMH là một tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Paris, Pháp. Các thương hiệu nổi tiếng của tập đoàn này là Louis Vuitton, Christian Dior, Zenith, TAG Heuer, Hublot, Chaumet, Dom Pérignon, Givenchy, Marc Jacobs, Moët & Chandon, Hennessy...

Tập đoàn có mạng lưới bán lẻ hơn 5.600 cửa hàng trên toàn cầu, sở hữu 75 thương hiệu và đạt doanh thu 79,2 tỷ euro vào năm 2022.

Sắp tới, LVMH này sẽ tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư với mức chi trả là 1,486 USD cho mỗi cổ phiếu, ngày thanh toán là 12.5.2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 21.4.2023. Cổ phiếu LVMUY giao dịch ở mức 183,57 USD tại thời điểm hiện tại, tăng 23,71% kể từ đầu năm 2023 đến nay.

LVMH là công ty có giá trị nhất tại châu Âu, với giá trị vốn hóa thị trường 460,18 tỷ USD. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu của một số thương hiệu thời trang xa xỉ lớn nhất thế giới có mức thấp nhất là 112,04 USD và mức cao nhất là 186,90 USD. Cổ phiếu hiện có tỷ suất cổ tức là 0,93%.

 
Ảnh: DN cung cấp 

Theo marketbeat.com, cổ phiếu LVMUY đang nhận được xếp hạng đồng thuận là “Mua” từ 7 nhà phân tích. Các nhà phân tích thích LVMH hơn các công ty hàng tiêu dùng không thiết yếu khác. Điểm đánh giá đồng thuận cho LVMH là 3,00 trong khi điểm đánh giá đồng thuận trung bình cho các công ty hàng tiêu dùng không thiết yếu khác là 2,51.

LVMH đạt doanh thu và lợi nhuận kỉ lục năm 2022 trong đó thương hiệu Louis Vuitton lần đầu tiên đạt doanh thu hơn 20 tỉ euro (21,8 tỉ USD). LVMH sẽ chi trả cổ tức cho người đầu tư là 12 euro/cổ phiếu, tăng so với mức 10 euro/cổ phiếu chi trả năm trước đó. LVMH tự tin hoạt động kinh doanh năm 2023 sẽ tiếp nối đà phát triển của năm 2022.

Trong một cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH, tỉ phú Bernard Arnault đã nhấn mạnh đến “chất lượng và mức độ đáng mơ ước của các sản phẩm mang thương hiệu LVMH” và khẳng định trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và môi trường kinh tế vĩ mô suy yếu gây ra, LVMH vẫn tiếp tục giành được thị phần.

Nhà phân tích Sophie Lund-Yates tại tập đoàn Hargreaves Lansdown, đánh giá: “Đế chế của ti phú Bernard Arnault đã chứng kiến mức định giá của công ty tăng hơn 200% trong 5 năm qua và những động lực tăng trưởng chính dường như không bị suy giảm.

“Ông chủ” của LVMH là tỉ phú Bernard Arnault ở vị trí dẫn đầu và là người duy nhất có tài sản trên 200 tỉ USD trên bảng xếp hạng quốc tế. Ảnh: DN cung cấp
“Ông chủ” của LVMH là tỉ phú Bernard Arnault ở vị trí dẫn đầu và là người duy nhất có tài sản trên 200 tỉ USD trên bảng xếp hạng quốc tế. Ảnh: DN cung cấp

Trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của Forbes năm nay, tỉ phú LVMH Bernard Arnault ở vị trí dẫn đầu và là người duy nhất có tài sản trên 200 tỉ USD trên bảng xếp hạng. Tỉ phú và gia đình sở hữu khối tài sản trị giá 211 tỉ USD, bỏ xa người xếp thứ hai là tỉ phú Elon Musk, người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 180 tỉ USD.

Năm 2023 đánh dấu năm đầu tiên “ông trùm” ngành hàng xa xỉ của Pháp đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc tại LVMH. Doanh thu, lợi nhuận và giá cổ phiếu của LVMH đều đang ở các mức cao kỷ lục, qua đó giúp tài sản của ông chủ 74 tuổi tăng 53 tỉ USD trong 12 tháng qua. Đây là mức tăng tài sản lớn nhất trong các tỉ phú.

Doanh thu của tập đoàn đã tăng 23% (17% trên cơ sở hữu cơ) trong năm 2022. Ngay cả khi lạm phát hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng có giảm thì lợi nhuận ròng của LVMH cũng đã tăng 17%.

LVMH đã kết thúc năm 2022 với 7,3 tỉ euro (7,8 tỉ USD) tiền mặt và các khoản tương đương tiền, giúp họ có thêm nhiều dư địa để mua bán sáp nhập và tăng cổ tức. Các nhà phân tích kỳ vọng LVMH sẽ tăng doanh thu và thu nhập lần lượt với tốc độ 8% và 15% vào năm 2023. 

Nguồn tham khảo:

https://www.marketbeat.com/stocks/OTCMKTS/LVMUY/price-target/

https://www.lvmh.com/group/

Vân Vân