NSƯT Tú Sương thần tượng Tài Linh, từng bị NSND Thanh Tòng loại khỏi vở diễn

ĐÔNG DU |

Tại Học viện cải lương, lần đầu tiên, NSƯT Tú Sương trải lòng về lí do từng bị cố NSND Thanh Tòng loại khỏi một vở diễn. Nữ nghệ sĩ còn tiết lộ, thần tượng ngôi sao một thời là Tài Linh.

NSƯT Tú Sương học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nghệ sĩ tài năng tiền bối như NSND Thanh Tòng, nghệ sĩ Xuân Yến, nghệ sĩ Thanh Sơn…

Chị cho biết, từng phải học lỏm, đi từng bước nhỏ mới có được hôm nay; việc nhận vai phù hợp rất quan trọng.

“Tôi đóng vai tì nữ khi còn rất nhỏ, sau đó đúng tuổi mới được học vũ đạo. Đến khi sắc vóc chuẩn thì được đóng vai lớn hơn.

Gia tộc tôi luôn chú trọng sự phù hợp khi ra sân khấu. Tôi nhớ có lần đã hoá trang xong, cậu năm (NSND Thanh Tòng) không cho tôi ra diễn vì tôi quá non, chưa đủ chiều cao, lọt thỏm giữa các chị. Tôi vẫn nhớ như in cậu nói rằng, việc đó là khi dễ nghệ thuật, xem thường khán giả”, chị kể.

Chị cho rằng, việc học phải luôn tiếp diễn, mong các bạn trẻ luôn ý thức điều này: “Nếu tự đắc sẽ giết chính mình trong con đường này”.

Theo chị, để đạt được thành công, nghệ sĩ không nên câu nệ vai diễn. Khi ngồi xem, người trẻ có thể quan sát tiền bối có thêm kinh nghiệm, lại không tốn tiền đi học.

Việc xây dựng cá tính, màu sắc cá nhân cũng hết sức quan trọng trong từng vai diễn.

Tú Sương lấy vai Chúc Anh Đài trong vở Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài làm ví dụ. Vở này từng được cố NSƯT Vũ Linh và nghệ sĩ Tài Linh thể hiện rất thành công.

Tú Sương cho biết rất thần tượng nghệ sĩ Tài Linh về cách làm nghề, lối sống hòa nhã, vui vẻ. Chị được xem nghệ sĩ Tài Linh diễn vai Chúc Anh Đài rất nhiều. “Tôi bị “nhiễm” nhiều nét diễn của cô từ đài từ, ánh mắt. Nhưng đến khi anh Vũ Luân về, dựng vở, có nhiều bạn trẻ tham gia, tôi chợt nhận ra mình cần khác đi.

Ngay cả với khán giả, nếu tôi có diễn giống thần tượng mình đến như thế nào thì họ cũng không dễ đón nhận, thậm chí luôn bị so sánh.

Tôi bắt đầu đưa ra những ý tưởng mới, lại được anh Vũ Luân hiểu ý nên có nhiều điều thú vị. Nhưng sự sáng tạo này không làm sai lệch tâm lý, hình tượng nhân vật”, Tú Sương chia sẻ.

Tú Sương thị phạm cho thí sinh trong Học viện cải lương. Ảnh: NSCC.
Tú Sương thị phạm cho thí sinh trong Học viện cải lương. Ảnh: NSCC.

Bên cạnh chuyên môn, theo chị, nghệ sĩ cần phải giữ đạo đức tốt, trọng nghề, trọng khán giả…

“Tôi thật sự mong các bạn trẻ lớn nhanh về tiềm lực bên trong lẫn ý thức. Thế hệ chúng tôi hiện cũng bắt đầu già đi, nên mong có thế hệ nối tiếp, kế thừa.

Chúng tôi sẵn sàng lùi về sau làm dàn bao, quân sĩ, tì nữ để các bạn toả sáng. Tôi cũng mong khán giả thương cải lương, nghệ sĩ, đặc biệt các bạn trẻ để hun đúc thêm tinh thần, mang những gì tốt nhất phục vụ khán giả”, NSƯT Tú Sương bộc bạch.

ĐÔNG DU